3 kiểu web ứng dụng thường thấy

Cửa hàng online - trang web thương mại điện tử

Castcraft Software là một trang web ứng ụng (web applications), các loại ứng dụng web không chỉ giới hạn ở smartphone (điện thoại thông minh) hay tablet (máy tính bảng) mà còn được thiết kế để có thể chạy nhiều trình duyệt khác nhau như chrome, firefox, yandex, opera,… tất nhiên người dùng có thể sử dụng ở trên tất cả các thiết bị khác nhau như laptop, máy tính bàn, hoặc các thiết bị di động thông minh khác nhau. 

Ứng dụng web tĩnh

Ứng dụng web tĩnh
Ứng dụng web tĩnh

Ví dụ dễ nhận thấy về ứng dụng web tĩnh đó là những website giới thiệu cá nhân, tổ chức, đơn vị không có nhu cầu cập nhật thêm nhiều thông tin để phục vụ tới cộng đồng. Hiểu đơn giản là họ chỉ cần một trang web để trưng bày, giới thiệu vài nét nhằm giúp khách hàng, người dùng, đối tác của họ biết mặt họ ở trên internet là được. Ứng dụng này hiển thị rất ít thông nội dung, không có tính tương tác cao với người dùng. Để thiết kế những trang web thế này thì lập trình viên hay sử dụng htmlcss  là xong, ngoài ra có thể thêm các đối tượng hoạt hình như banner flash, vieo, ảnh động,… 

Ứng dụng web động

Vậy ứng dụng web động là gì? Một ứng dụng web trái ngược hoàn toàn ứng dụng web tĩnh đó là ứng dụng web động. Để xây dựng những trang web thế này đòi hỏi yếu tố kỹ thuật phức tạp rất nhiều. Có nhiều ngôn ngữ lập trình để xây dựng ứng dụng web động, phổ biến trong số đó là sử dụng ngôn ngữ lập trình PHPASP, vì chúng cấu trúc được nội dung một trang web. Với ứng dụng này thì việc nâng cấp, thay đổi, sữa chữa khá đơn giản. Người quản trị có thể dễ dàng thực hiện mà không đòi hỏi quá nhiều yếu tố chuyên môn.

Cửa hàng online – trang web thương mại điện tử

Cửa hàng online - trang web thương mại điện tử
Cửa hàng online – trang web thương mại điện tử

Đây là ứng dụng khá phổ biến hiện nay, quá trình xây dựng ứng dụng của trang web này sẽ phức tạp hơn các trang web tĩnh hay web động khác, bởi ngoài việc show các thông tin, dữ liệu tới người dùng nó còn thực hiện các thao tác chọn mua hàng hóa, sản phẩm, giỏ hàng, thanh toán online qua các cổng như paypal, payooner,.. Khi thiết kế trang web ứng dụng dạng này thì lập trình viên phải xây dựng một panel quản lý cho admin để quản lý hàng hóa trên website.

Xu hướng đang chuyển dần sang web động và thương mại điện tử

Với điểm mạnh là khả năng tương tác cao hơn với người dùng, những trang web động hay sàn thương mại điện tử đã trở thành một trong những xu hướng mới trong thiết kế web hiện nay, trong tương lai nó có thể sẽ thay thế hoàn toàn cho những trang web tĩnh đơn điệu và thiếu tương tác.

Yêu cầu trải nghiệm của người dùng hiện nay là rất cao, đặc biệt là trải nghiệm trên các thiết bị di động, đặc biệt là trong ngành thương mại điện tử với những hoạt động mua sắm ngay trên web thì các trang web động càng được phổ biến hơn.

Một số trang web động hiện nay

Không khó để bạn có thể tìm thấy những web ứng dụng hiện nay trên internet, chúng tôi chỉ giới thiệu một số trang web điển hình cho xu hướng thiết kế web động này.

Võ Minh Thiên Logistic

Một trong những web động điển hình nhất hiện nay chính là những trang web nhập hàng Trung Quốc, với các tính năng đặt hàng hộ, mua hàng hộ, vận chuyển hàng và thanh toán hộ,… Các trang web nhập hàng như Võ Minh Thiên chính là ví dụ điển hình cho xu hướng thiết kế web động hiện nay.

MyAloha

Xu hướng học trực tuyến đang phát triển mạnh mẽ, và những website học online cũng cần được nâng cấp để có thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng hiện nay. Các trang học, thi trực tuyến và điển hình mà MyAloha với những chức năng cho phép người dùng có thể tham gia các khóa học online, thanh toán chi phí cho khóa học, tiến hành thực hiện các bài thi trắc nghiệm ngay trên web.

Tóm lại, nếu bạn cần một website có thể tương tác tốt hơn với người, website có những tính năng quản trị đặc biệt và cần được thiết kế theo yêu cầu, hãy lựa chọn web động để có thể đáp ứng tốt nhất. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp bạn hiểu hơn về ứng dụng web.