Phần mềm lập trình trên điện thoại iOS và Android được ưa chuộng nhất

Thay vì “kè kè” bên mình chiếc máy tính cồng kềnh, giờ đây lập trình viên có thể hoàn thành công việc của mình ngay trên điện thoại di động. Vậy công cụ nào hỗ trợ điều đó? Top phần mềm lập trình trên điện thoại iOS và Android dưới đây chính là những trợ thủ đắc lực của dân IT đang được tin dùng nhất.

Ưu điểm khi sử dụng phần mềm lập trình trên điện thoại

Dân code thường gắn liền với chiếc máy tính, công cụ hỗ trợ viết code không thể thiếu. Bạn phải mang theo chúng bên mình mọi lúc mọi nơi. Nhưng đây cũng là điều bất cập, vì khi có lỗi hoặc cần hoàn thành đoạn code sớm, bạn lại phải mở máy tính lên. Tuy nhiên không phải chỗ nào cũng có điện, có mạng và các phương tiện hỗ trợ bạn công việc đó. Nhưng giờ bạn có thể lập trình ngay trên di động của mình. Những ưu điểm khi sử dụng phần mềm lập trình trên điện thoại như:

  • Không phải mang vác cầm theo máy tính bất tiện, cồng kềnh.
  • Có thể code mọi lúc, mọi nơi trên di động. Dù đi chơi, thực hành, đi xe bus hay nằm trên giường, bạn chỉ cần cầm điện thoại, mở phần mềm lập trình lên và làm việc thôi.
  • Các phần mềm lập trình thường hỗ trợ sẵn cho người dùng nhiều tính năng hữu ích, giúp bạn tối ưu thời gian, code nhanh, tiện lợi và chính xác hơn.

Sự ra đời của các phần mềm lập trình trên điện thoại di động giúp bạn code được ở mọi nơi, tăng hiệu suất công việc, tiết kiệm chi phí, thời gian, giải quyết những bất cập khi code trên máy tính khiến bạn khó chịu. Nhưng sử dụng phần mềm nào để đạt hiệu quả tốt lại là cả quá trình tìm hiểu, thử nghiệm.

Top các phần mềm lập trình trên điện thoại iOS và Android

Để giúp bạn nhanh chóng tìm được phần mềm chất lượng và làm quen dễ dàng, Groove technology software đã đưa gợi ý tới bạn top 9 phần mềm lập trình trên điện thoại di động được các lập trình viên sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Codea – Phần mềm lập trình trên iOS chuyên nghiệp

Codea hay còn gọi là Lua, là một trong những ngôn ngữ lập trình đơn giản nhất. Đây cũng là ngôn ngữ lập trình game bằng điện thoại khá được dân lập trình yêu thích.

Codea cho phép người dùng tạo ra những trò chơi thú vị ngay trên chiếc điện thoại Iphone hoặc Ipad của mình. Codea cho phép truy cập nhiều chức năng của iOS như âm thanh, đồ họa, hình ảnh, thậm chí là máy ảnh,… Giúp bạn dễ dàng tạo ra sản phẩm đồ họa và các trò chơi 2D tuyệt vời.

Mặc dù có những UI đẹp để chọn nhưng phần mềm lập trình này cũng có điểm hạn chế là không có giao diện kéo thả đơn giản, khi code sẽ mất thời gian hơn cho người dùng.

Pythonista – Lựa chọn lập trình tốt nhất trên nền tảng iOS

Python nổi tiếng là ngôn ngữ lập trình có tính ổn định cao, rõ ràng và dễ đọc. Nó trở thành lựa chọn hàng đầu của dân lập trình để đáp ứng mục đích sử dụng, công cụ cho tới ứng dụng tinh vi. Nếu bạn cần môi trường lập trình Python chất lượng, Pythonista sẽ là phần mềm bạn không thể bỏ qua.

Không chỉ cung cấp các dòng lệnh và thư viện Python cốt lõi, Pythonista còn cung cấp các móc lập trình vào nền tảng iOS như clipboard. Người dùng Pythonista có thể tự động hóa các tác vụ như chỉnh sửa, sao chép nội dung ghi tạm sang các ứng dụng khác dễ dàng.

Ngoài ra, Pythonista còn sở hữu ưu điểm tuyệt vời khi có thể xây dựng giao diện người dùng ngay bên trong ứng dụng của mình. Bạn hoàn toàn có thể tạo các biểu mẫu đầu vào, các hộp thoại hay cả máy tính trong Pythonista đều khả thi.

AIDE – Môi trường phát triển tích hợp Android

AIDE xuất hiện khá lâu rồi. Về cơ bản nó sẽ cho phép bạn mã hóa các ứng dụng Android thực sự ngay trong thiết bị Android của bạn. Tương tự như Pythonista, AIDE cũng hỗ trợ xây dựng giao diện người dùng. Bạn không cần nhọc công tự viết mã UI.

Cùng với đó, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm lập trình trên điện thoại AIDE để tạo tệp APK thử nghiệm và phân phối. Dù tốt hơn là xuất mã trên Google Play Store thông qua các tuyến chính thức. Nhưng đây cũng là tính năng ưu việt của AIDE.

Với AIDE, bạn chẳng cần lo bị giới hạn sử dụng Java, phần mềm hỗ trợ Android NDK giúp bạn viết mã chủ yếu bằng C++ với các đoạn code Java cần thiết đi kèm rồi.

C4Droid – Phần mềm hỗ trợ lập trình trên Android

C4Droid nổi bật là phần mềm phát triển tích hợp code và phát triển ứng dụng trên các thiết bị Android. Ngoài cung cấp đa dạng tính năng như Mobile C, C4Droid còn có tính năng đặc thù riêng. Đó là khả năng hỗ trợ khung ứng dụng Qt C++, một trong những thư viện đa nền tảng phổ biến nhất để tạo ra các ứng dụng và trò chơi. Tức là, bạn có thể viết các ứng dụng đồ họa đầy đủ ngay trên Android bằng Qt. Một điều mà Mobile C không hỗ trợ sẵn mà bạn phải tự viết từ đầu.

Và là trên nền tảng Android nên C4Droid có thể tạo APK để bạn phân phối. Tuy nhiên, bạn cần để ý phiên bản ứng dụng cuối cùng thì các APK sẽ không được tối ưu hóa.

JavaIDEdroid – Phần mềm lập trình trên Android bạn nên biết

JavaIDEdroid được biết đến là một IDE có khả năng chạy trên hệ điều hành Android, cho phép tạo các ứng dụng Android mà không cần sử dụng đến SDK Android trên Linux, Windows hay Mac.

JavaIDEdroid được trang bị bộ công cụ trình biên dịch Java, Android AAPT, DX, Android AAPT,… hỗ trợ chạy mọi ứng dụng lệnh nhị phân Java cho tập tin .jar.

Anacode IDE – lập trình trên điện thoại Android

Anacode IDE là IDE cùng trình soạn thảo mã nguồn hỗ trợ đa ngôn ngữ từ PHP, CSS, C/C++, JavaScript, HTML, Java,… Nó cho phép người dùng xây dựng và chạy các ứng dụng từ chính thiết bị Android đang sử dụng.

Nhờ Anacode IDE, bạn có thể viết và kiểm tra HTML, JavaScript hay CSS trong hệ thống hoặc trình duyệt tích hợp cực kỳ dễ dàng.

Dcoder – Phần mềm lập trình ứng dụng trên điện thoại

Dcoder là một IDE mã hóa di động nữa. Phần mềm lập trình trên điện thoại này được thiết kế nhằm hỗ trợ công việc tự học lập trình trên di động dễ dàng và tiện lợi hơn.

Dcoder đem tới cho người dùng với hơn 30 ngôn ngữ lập trình phổ biến từ PHP, C, C++, Java, Python, Ruby,… Nó cũng có cả trình soạn thảo văn bản phong phú cùng các tính năng tự động hoàn tác hữu ích.

Mobile C – Phần mềm lập trình trên iOS & Android phổ biến

Dù có khá nhiều phần mềm lập trình C/C++ nhưng Mobile C lại vượt trội nhờ có các tính năng quan trọng như: tích hợp OpenGL và SDL2 ngay trên thiết bị di động, cung cấp bạn quyền truy cập vào chức năng đồ họa, vẽ hình ảnh 2D và 3D dễ dàng.

Nhờ Mobile C, bạn cũng có thể thỏa sức viết các chương trình của mình phần mềm, kiểm tra chúng. Phần còn lại là xây dựng ứng dụng thì bạn có thể hoàn thiện trên máy tính.

Working Copy – iOS, SGit – Android

Nếu bạn gặp khó khăn về mã hóa, không sớm thì muốn, bạn sẽ gặp phải vấn đề theo dõi tất cả các tệp, các thay đổi bạn đã thực hiện với chúng. Nhất là đối với dự án kéo dài nhiều tệp. Nhưng với sự xuất hiện của phần mềm quản lý mã nguồn SCM như Git, bạn có thể thỏa sức “chơi” với mã bao nhiêu tùy thích. Dù có hạn chế hơn so với phiên bản trên máy tính như Git trên di động vẫn mang tới cho bạn lợi ích lớn trong kiểm soát sửa đổi mã nguồn.

  • Với Android: Cả 2 phần mềm Working Copy và SGit đều không bị giới hạn dịch vụ lưu trữ Git cụ thể. Dù một số chỉ hỗ trợ Github hoặc Gitlab hay một số dịch vụ chọn lọc nhưng 2 ứng dụng này vẫn hỗ trợ sao chép từ dịch vụ ít biết đến hoặc các kho tự lưu trữ Git. Hay hiểu đơn giản, bạn có thể nhận mã miễn phí từ bất cứ nơi nào bạn muốn.
  • Với iOS: Working Copy sẽ bị hạn chế hơn về chức năng, ví dụ như chức năng đẩy các thay đổi vào kho lưu trữ từ xa, bạn nếu dùng sẽ bị kiểm soát bởi các mức phí.

Các phần mềm lập trình trên điện thoại iOS và Android đang dần phát triển, bạn nên tìm hiểu kỹ, lựa chọn cho mình phần mềm phù hợp với điện thoại và đem tới nhiều chức năng hữu ích cho công việc là tốt nhất. Hi vọng những gợi ý trên đây của Castcraft-Software sẽ giúp bạn có thể code tiện lợi hơn ngay trên chiếc di động của mình.

Xem thêm: