Phần mềm quản trị doanh nghiệp là gì? Top các công ty ứng dụng hiệu quả

Phần mềm quản trị doanh nghiệp

Đối với một tổ chức, cộng động hay doanh nghiệp, để kiểm soát và phát triển không thể thiếu công việc quản trị. Ngày nay, khi công nghệ thông tin phát triển, các tổ chức, doanh nghiệp đều có thể thực hiện công việc quản trị nhờ vào hệ thống phần mềm máy tính. Các phần mềm quản trị có khả năng kiểm soát, quản lý, phân tích, tổ chức các dữ liệu từ hoạt động sản xuất, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà nếu như chỉ dựa vào con người thì khó có thể xử lý được. Như vậy, phần mềm quản trị doanh nghiệp thực tế là gì? Hiện nay có những công ty nào đang áp dụng thành công? Sau đây, Castcraft-software sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu rõ những thắc mắc trên.

1. Định nghĩa phần mềm quản trị doanh nghiệp là gì?

Phần mềm quản trị doanh nghiệp là tổng hợp những phần mềm thuộc về quản trị, được tạo ra để hỗ trợ các doanh nghiệp quản lý các hoạt động kinh doanh và vận hành đội ngũ nhân lực, mục đích để tăng năng suất trong kinh doanh sản xuất. Các phần mềm quản lý này mô tả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp qua các mô hình dữ liệu. Các phần mềm phục vụ phân tích dữ liệu, quản lý, tổ chức và lên kế hoạch kinh doanh.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp là gì

Các phân hệ chính của phần mềm quản trị doanh nghiệp: 

Dựa vào chức năng quản lý, ta có thể chia phần mềm quản lý doanh nghiệp thành những loại sau đây:

 • Quản lý tài chính
 • Quản lý thông tin chuỗi cung ứng và mua hàng
 • Quản lý thông tin chuỗi phân phối và bán hàng
 • Quản lý quan hệ với khách hàng
 • Quản lý kho
 • Quản lý tài sản, cơ sở vật chất
 • Quản lý nhân viên
 • Quản lý công việc
 • Quản lý hệ thống báo cáo doanh nghiệp

Và một số các phân hệ khác tùy vào nhu cầu quản trị của mỗi doanh nghiệp. Bên cạnh đó thì những cái tên như SAP, Dynamics AX,… là những phần mềm được nhiều doanh nghiệp tin dùng. Các doanh nghiệp Việt Nam thường quen với sản phẩm từ Microsoft, chính vì vậy mà Dynamics AX khá phổ biến tại Việt Nam, hơn nữa phần mềm được xây dựng trên bộ ngôn ngữ .NET và nhanh chóng nhận được các bản cập nhật, vá lỗi trên website chính thức hoặc tại trang thông tin bugnetproject.com của MS.

2. Những công ty ứng dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp hiệu quả nhất hiện nay

Công ty cổ phần FPT

Đầu tiên phải nói đến công ty cổ phần FPT – là công ty hoạt động chính trong lĩnh vực công nghệ và kinh doanh chuỗi bán lẻ, đã có nhiều sản phẩm nổi bật trên thị trường như: các sản phẩm công nghệ (Lưu trữ đám mây Fshare, Ứng dụng giải trí FPT Play, Outsource,…), bán lẻ (chuỗi cửa hàng FPT Shop), Giáo dục (Đại học FPT và Cao đẳng Polytechnic) và rất nhiều lĩnh vực kinh doanh khác, tất cả đều có tên tuổi và vị thế cao trong nước.

FPT ứng dụng phần mềm vào trong quản lý

Công ty cổ phần FPT có tổng cộng hơn 27.843 người và tổng giá trị vốn hớn trên 30.300 tỷ đồng. Để có thể quản lý hết tất cả đội ngũ nhân viên cùng các lĩnh vực kinh doanh, kế hoạch kinh doanh thì công ty cổ phần FPT phải tổ chức quản trị doanh nghiệp cực kỳ hiệu quả, điều này cho thấy công ty cổ phần FPT đã áp dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Công ty cổ phần đầu tư Thế giới di động

Ở vị trí tiếp theo là Công ty cổ phần đầu tư Thế giới di động, là một ông lớn trong lĩnh vực phân phối bán lẻ với các thương hiệu như: Chuỗi cửa hàng bán điện thoại di động và phụ kiện điện thoại Thế giới di động, Chuỗi cửa hàng bán đồ dùng điện Điện máy xanh, chuỗi cửa hàng siêu thị mini Bách hóa xanh,… các cửa hàng đều có mặt ở khắp các tỉnh thành trên cả nước và đang có thương hiệu mạnh mẽ nhất. 

Công ty cổ phần đầu tư Thế giới di động đã áp dụng hoàn hảo giải pháp quản trị doanh nghiệp bằng phần mềm. Công ty luôn đi đầu và sử dụng những phần mềm mới nhất, hơn nữa có hẳn một đội ngũ lập trình viên thiết kế và vận hành phần mềm quản trị riêng. Chính vì thế nên các công việc về quản trị doanh nghiệp của công ty như: quản lý bán hàng, quản lý kho, quản lý nhân viên, quản lý doanh số, quản lý chi nhánh,… đều được tối ưu từ đó tiết kiệm được chi phí vận hành.

Tập đoàn VinGroup

VinGroup là tập đoàn đa ngành mạnh nhất ở Việt Nam thời điểm hiện tại. VinGroup kinh doanh rất nhiều lĩnh vực và đều đạt được thành tựu to lớn, điển hình

 • Bất động sản: VinHome, VinPearl
 • Y tế: Bệnh viện VinMec
 • Giáo dục: Trường học VinSchool
 • Thương mại: Trung tâm thương mại VinCom, Siêu thị VinMart + , Cửa hàng tiện lợi VinMart, Chợ thương mại điện tử A đây rồi
 • Công nghệ: Điện thoại VinSmart, VinTech
 • Oto và xe máy điện: VinFast
 • Và rất nhiều các lĩnh vực khác đều có tên tuổi lớn trên thị trường Việt Nam.

Vingroup ứng dụng mạnh mẽ phần mềm quản trị doanh nghiệp

Những sản phẩm của tập đoàn VinGroup đều có mặt trên tất cả các tỉnh thành cả nước, đi đến đâu không ai mà không biết đến VinGroup. Để có thể trở thành một doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ như ngày nay, tập đoàn VinGroup luôn sử dụng những giải pháp quản trị doanh nghiệp hiệu quả nhất. Với tiềm lực kinh tế mạnh, đội ngũ nhân viên khủng và hoạt động kinh doanh đa ngành, việc tổ chức quản lý được đưa lên nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Các phần mềm quản trị doanh nghiệp phải cung cấp số liệu tài chính kế toán tức thời và chính xác giúp chủ doanh nghiệp kịp thời đưa ra các quyết định điều hành.

Công ty cổ phần Tiki

Tiki là trang thương mại điện tử bán lẻ qua mạng nổi tiếng hàng đầu Việt Nam. Nhờ sự áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin trong tổ chức quản lý và bán hàng, Tiki có thể bán được tất cả các mặt hàng đến mọi miền Việt Nam mà không cần phải mở bất kỳ một cửa hàng bán lẻ nào. Khách hàng mua sản phẩm của Tiki chỉ cần xem trên hệ thống website của công ty và chọn đặt mua, đơn hàng sẽ được bên kho nhận và tiến hành đóng gói và giao tận tay đến người mua. 

Tiki

Với hình thức kinh doanh điện tử, công ty Tiki tiết kiệm được rất nhiều chi phí mở cửa hàng và thuê nhân viên, quản lý hàng hóa và vận chuyển,… Để có được thành công này, công ty cổ phần Tiki đã áp dụng rất thành công mô hình quản trị doanh nghiệp bằng phần mềm, mọi hoạt động vận hành và kinh doanh của Tiki đều thông qua dữ liệu máy tính. Điều này giúp việc giám sát và quản lý một cách tức thì và đồng bộ. Đây chính là hình thức quản trị thế hệ mới mà mọi doanh nghiệp nên sử dụng để nhanh chóng mang lại hiệu quả tốt nhất.

Công ty Phúc Trường Hải

Phúc Trường Hải là một doanh nghiệp lớn về năng lượng, chế tạo sản xuất thiết bị áp lực, nồi hơi công nghiệp. Với đội ngũ nhân viên, công nhân rất lơn nên Phúc Trường Hải (PTH Boilers) vẫn luôn tìm cho mình môt giải pháp để có thể quản lý doanh nghiệp 1 cách tốt nhất. Đặc biệt là đối với doanh nghiệp sản xuất thì việc quản lý để đạt năng suất cao luôn là một 1 bài toán cực kỳ khó. Nhờ các phần mềm quản lý doanh nghiệp mà Phúc Trường Hải đã có thể vận hành doanh nghiệp 1 cách đồng bộ, nắm rõ và kiểm soát toàn bô quy trình sản xuất, vận chuyển, lắp đặt để mang lại hiệu quả cáo cho doanh nghiệp.

Phúc Trường Hải

3. Tổng kết

Cho dù doanh nghiệp là lớn hay nhỏ, để quản lý chặt chẽ tình hình kinh doanh và tăng hiệu quả phát triển thì doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp. Các phần mềm này là là công cụ đắc lực để đội ngũ nhân viên và giám đốc có thể theo dõi, tính toán, lên kế hoạch cho những hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, yếu tố con người vẫn quan trọng nhất mang để sự thành công cho doanh nghiệp về lâu về dài.