IDE là gì

IDE là gì? 10 IDE tốt nhất dành cho lập trình viên

Để hỗ trợ các lập trình viên trong việc xây dựng ứng dụng phần mềm, IDE đã ra đời giúp công việc của lập trình viện nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều. Bạn đã nắm rõ được IDE là gì? Những IDE tốt nhất dành cho lập trình viên? Tất cả sẽ có ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây.

IDE là gì?

IDE được viết tắt của cụm từ Integrated Development Environment, hiểu đơn giản là phần mềm viết code cung cấp cho các lập trình viên môi trường tích hợp. Nó bao gồm nhiều công cụ khác nhau như code editor, chương trình viết mã lệnh, chương trình mô phỏng ứng dụng khi chạy thực tế, chương trình sửa lỗi hay debugger,… Tóm lại, IDE là một phần mềm bao gồm những gói phần mềm có nhiệm vụ phát triển ứng dụng phần mềm.

Xét cho cùng, IDE giúp bạn thuận tiện hơn trong việc phát triển phần mềm, bởi không cần IDE người dùng vẫn có thể viết mã nguồn được, vì bản chất để mã nguồn của một ngôn ngữ chạy được cần biên dịch tương ứng ngôn ngữ đó là đủ. Tuy nhiên, làm thế sẽ mất thời gian và không hiệu quả với những chương trình lớn, phức tạp. IDE tích hợp sẵn công cụ giúp công việc ít mắc lỗi hơn, lập trình nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều.

10 IDE tốt nhất dành cho lập trình viên

Dưới đây là danh sách 10 IDE tốt nhất dành cho lập trình viên mà các công ty thiết kế website chuyên nghiệp , công ty lập trình phần mềm đánh giá cao, nó được dựa trên tiêu chí khả năng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, quản lý mã nguồn hiệu quả hay plugin.

1. NetBeans

NetBeans là phần mềm IDE hoàn toàn miễn phí, được tạo ra bởi Sun Microsystems và bản mới nhất của NetBeans được trình làng thời gian gần đây là phiên bản 8.1.

NetBeans là một trong những IDE tốt nhất hiện nay cho lập trình viên
NetBeans là một trong những IDE tốt nhất hiện nay cho lập trình viên

NetBeans được đánh giá là một IDE mã nguồn mở có chất lượng tốt đối với lập trình viên và outsource software engineers Java. Nó được sử dụng để thiết lập các ứng dụng web, máy tính để bàn, di động bằng ngôn ngữ Java. Bên cạnh đó, NetBeans có thể mở rộng để hỗ trợ phát triển ứng dụng html5, C, C+ +, php.

Bạn có thể cài đặt phần mềm IDE này trên nhiều hệ điều hành khác nhau như MacOS, Windows và các bản phân phối phổ biến của Linux.

2. JDeveloper

JDeveloper được phát triển bởi Oracle, đây là mã nguồn mở Java IDE. JDeveloper hỗ trợ phát triển đầy đủ mô hình hoá, mã hoá, gỡ lỗi, giám sát và triển khai. Nó rất hữu ích trong việc phát triển công nghệ.

JDeveloper tích hợp phần lớn các công cụ quản lý và giúp việc phát triển nhóm trở nên thuận lợi, Nó cũng tích hợp với dịch vụ đám mây Oracle phát triển cho sự hợp tác nhóm và để kết thúc theo dõi các dự án phát triển.

JDeveloper cũng tích hợp với SQL Developer, PL/ SQL query Editor và giúp thiết lập duyệt và báo cáo cơ sở dữ liệu quan hệ. Khi sử dụng JDeveloper bạn cũng có được một máy chủ weblogic nhúng mà làm cho nó dễ dàng hơn để chạy, kiểm tra lỗi các ứng dụng Java EE thuận tiện.

3. Microsoft Visual Studio

Microsoft Visual Studio là một IDE chuyên được sử dụng phát triển ứng dụng web, ứng dụng mobile, chương trình máy tính, game và nhiều thứ khác. Tùy thuộc vào từng phiên bản mà có giá dao động từ $699-$2900 và giấy phép.

Đây là một IDE chuyên phát triển ứng dụng mobile, web
Đây là một IDE chuyên phát triển ứng dụng mobile, web

Chính bởi sự linh hoạt của Microsoft Visual Studio, đây là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho cả sinh viên lẫn chuyên gia. Phần mềm IDE này có trình chỉnh sửa mã hỗ trợ intellisense và tái cấu trúc mã, giúp xây dựng các ứng dụng nền tảng Windows, iOS, Android một cách mượt mà. Bên cạnh đó, Microsoft Visual Studio còn hỗ trợ tới 36 ngôn ngữ khác nhau như Visual Basic, DHTML Visual C++, JavaScript… Nền tảng này đang được nhiều Developers tại nhiều công ty phần mềm lớn sử dụng như Groove Technology Software Company, SCNSoft, Techvify,…

4. Android Studio

Android Studio là phần mềm tuyệt vời để phát triển bất cứ thứ gì Android. Nó được ra đời năm 2014 bởi Google để thay thế cho công cụ phát triển Android của Eclipse (ADT).

Android Studio có khả năng tích hợp nhiều chức năng, ứng dụng khác
Android Studio có khả năng tích hợp nhiều chức năng, ứng dụng khác

Một số tính năng nổi bật của Android Studio:

– Tích hợp với Subversion và GitHub để quản lý phiên bản.

– Tính năng giả lập phong phú nhằm mô phỏng ứng dụng cho điện thoại, máy tính bảng và thiết bị Android TV.

– Tính năng thiết lập hệ thống phong phú Gradle.

– Trợ giúp kiểm tra các khuôn khổ và công cụ như Firebase Test Lab và JUnit4.

– GPU profiler giúp gỡ lỗi đồ họa

5. BlueJ

Với những ai mới làm quen với lập trình thì BlueJ là một Java Editor đơn giản để làm quen. Nó được sử dụng phổ biến bởi các lập trình viên Java trên toàn thế giới. Giao diện thân thiện với người dùng, cho phép người mới bắt đầu học nhanh chóng tiếp thu.

BlueJ là một IDE đơn giản, phù hợp cho những người mới tiếp xúc với code
BlueJ là một IDE đơn giản, phù hợp cho những người mới tiếp xúc với code

Tính năng chính mà BlueJ mang lại cho Java là Shell/REPL dạng đồ hoạ, nơi bạn có thể tương tác và truyền các đối tượng như tham số, biểu thức Java mà không cần biên dịch. BlueJ có thể chạy trên Mac OS X, Linux, Windows và các nền tảng khác chạy Java.

6. JGrasp

JGrasp là phần mềm IDE miễn phí cho Java, đây là phần mềm nhỏ và nhẹ nên bạn có thể chạy nó trên bất kỳ nền tảng nào với máy ảo Java (JVM) 1.5 trở lên.

JGrasp cung cấp nhiều sơ đồ cấu trúc điều khiển, đồ thị đo độ phức tạp cùng các công cụ xem đối tượng động của ứng dụng nhằm giúp người dùng tiếp cận ứng dụng tốt nhất.

7. MyEclipse

MyEclipse được nhiều công ty sử dụng là nền tảng phát triển Java tốt nhất. Nó được xây dựng trên nguồn mở IDE Eclipse, thuộc công ty Genuitec của Hoa Kỳ.

MyEclipse có các tính năng chính như sau:

– Hỗ trợ nhiều khuôn khổ như jQuery, Spring, Cordova, Hibernate, JSF và JPA.

– Công cụ bao gồm các mô hình JPA, Visual ER, POJO và Hibernate.

– Công cụ tạo và kiểm tra Rest dựa trên các dịch vụ web.

– Xem trước trực tiếp cho CSS, HTML và JSP.

– Truy cập vào hệ sinh thái trình cắm thêm của Eclipse bao gồm các plugin như findbugs, clearcase, công cụ gradle,…

8. Webstorm

Webstorm là phần mềm IDE lý tưởng để lập trình và phát triển phía máy khách và máy chủ thông qua Node.js. Đây là phần mềm tích hợp nhiều tính nẵng hữu ích đáng để bạn lựa chọn.

Webstorm cung cấp tính năng hoàn thành mã, hỗ trợ cho bạn những gì khả thi nhất cho dự án. Bên cạnh đó, nó còn tích hợp trình gỡ lỗi, hỗ trợ Google Chrome và FireFox, rất hiệu quả cho việc phát triển web.

9. Codenvy

Codenvy là phần mềm IDE dựa trên đám mây để mã hóa, thiết lập và gỡ lỗi ứng dụng hữu hiệu. môi trường runtime tùy chỉnh của Codenvy là điều kiện lý tưởng để các lập trình viên kiểm tra và gỡ lỗi mã Java, Những không gian làm việc được lưu trữ trên đám mây, được vận hành thuận lợi và kiểm soát bằng nhiều API.

10. Xcode

Xcode là phần mềm thuộc Apple, nó có sẵn trong App Store của Mac và đương nhiên nó chỉ chạy trên hệ điều hành Mac. Xcode được trang bị đầy đủ các loại trình biên dịch, soạn thảo và các công cụ hữu ích cho việc phát triển ứng dụng.

Xcode đây là phần mềm thuộc công ty Apple
Xcode đây là phần mềm thuộc công ty Apple

Swift là ngôn ngữ lập trình mới với nhiều thú vị cho Cocoa và Cocoa Touch, khi ngôn ngữ này kết hợp với Xcode sẽ giúp việc lập trình trở thành một trải nghiệm hấp dẫn đấy.

Trên đây là chia sẻ 10 IDE tốt nhất dành cho lập trình viên, hẳn bạn đã nắm rõ được khái niệm IDE là gì rồi phải không? Nếu bạn có hứng thú với lập trình thì có thể tự trao dồi cho mình qua những tài liệu, kiến thức trên mạng điển hình như: mona.solutions, khanhhung.blog, keycode.us,… Đây đều là những website uy tín được những lập trình viên chuyên nghiệp lập ra để chia sẻ lại kiến thức. Hãy cố gắng trao dồi kiến thức và lựa chọn IDE phù hợp với hệ điều hành của bạn, ngôn ngữ lập trình bạn chọn và nền tảng bạn muốn phát triển nhé. Chúc bạn thành công!