Khám phá những ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động tốt nhất năm 2017

ung-dung-di-dong-native

Khám phá những ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động tốt nhất năm 2017

Kể từ thời điểm chiếc iPhone thế hệ đầu tiên được ra mắt, con người đã có những bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh. Giờ đây, những chiếc smartphone đã trở thành một thiết bị quan trọng trong cuộc sống hiện đại, và cùng với đó là vô số ứng dụng di động đã được viết ra. Vậy, các ứng dụng này đã được phát triển bằng những ngôn ngữ lập trình  nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngôn ngữ lập trình Java

Chắc chắn, đây chính là một trong những ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất ở thời điểm hiện tại, nó đã mừng sinh nhật lần thứ 20 của mình vào năm 2015 và được xem là một cột mốc mang nhiều ý nghĩa. Theo ước tính, Java hiện đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới bởi hơn 9 triệu nhà phát triển.

Với sự bùng nổ của ngành công nghiệp sản xuất thiết bị di động, Java  hứa hẹn sẽ còn phát triển vượt bậc hơn nữa trong thời gian tới, khi mà số lượng thiết bị smartphone chạy hệ điều hành Android đang không ngừng tăng lên.

Cần biết rằng, hệ điều hành đến từ gã khổng lồ Google sử dụng Java như một nền tảng cốt yếu cho các ứng dụng. Tuy Java Android  có đôi chút khác biệt so với ngôn ngữ lập trình Java thông thường, thế nhưng về cơ bản thì chúng gần như tương đồng với nhau. Đó cũng là lý do vì sao các chuyên gia nhận định rằng, việc học Java sẽ là tiền đề quan trọng để phát triển kỹ năng lập trình ứng dụng Android.

Thêm một lý do để thấy rằng Java chính là ngôn ngữ tốt nhất mà bạn nên học, đó là bởi hệ điều hành Android đang chiếm thị phần lên đến hơn 60% thiết bị di động toàn cầu. Điều đó cũng có nghĩa rằng, cơ hội để sản phẩm của bạn được biết đến rộng rãi là rất lớn.

So với những ngôn ngữ lập trình khác, Java có hàng loạt ưu điểm nổi bật như:

– Có thể chạy trên hầu hết các nền tảng phổ biến nhất hiện nay.

– Đa dạng về các thư viện mã nguồn mở để lập trình viên có thể sử dụng.

– Có cả một cộng đồng lập trình đông đảo, luôn hỗ trợ đắc lực cho cả Java lẫn Android.

– Là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ đọc, dễ học, rất thích hợp với những ai mới tìm hiểu về lập trình ứng dụng website hoặc mobile.

Xem thêm: Những ngôn ngữ lập trình phát triển nhất hiện nay

Ngôn ngữ lập trình Swift

Trước đây, hầu như tất cả các ứng dụng chạy trên hệ điều hành iOS của Apple đều được viết bằng Objective-C, tuy nhiên nó không thực sự được đánh giá cao cũng như gây nhiều khó khăn cho việc học và phát triển các ứng dụng. Điều này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến dòng điện thoại iPhone của Táo cắn dở, bởi người dùng sẽ không cảm thấy mặn mà với một thiết bị có chợ ứng dụng nghèo nàn.

Có thể thấy rõ điều này qua tấm gương là hệ điều hành Window Phone của Microsoft, đến thời điểm hiện tại thì nó gần như đã chết yểu vì chẳng có mấy ứng dụng hỗ trợ người dùng. Chính vì thế, Apple đã phát hành ngôn ngữ lập trình riêng dành cho iOS và OS X với tên gọi là Swift, được xem là nỗ lực giúp đơn giản hóa việc học và lập trình ứng dụng.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành lập trình, đây là một ngôn ngữ đơn giản, rất thích hợp cho những ai muốn tự học lập trình ứng dụng iOS, hơn thế nữa nó còn cung cấp những điều kiện tốt nhất cho lập trình viên, từ đó nâng cao kỹ năng lập trình và có được công việc tốt tại các công ty lập trình phần mềm, mobile app hàng đầu như Groove Technology hay Mona Media.

Với những ưu điểm như đơn giản, cú pháp sáng và dễ đọc, giúp giảm thiểu đến mức thấp nhất các lỗi phát sinh, cũng như có thể dễ dàng mở rộng hơn với Dynamic Libraries, đây hứa hẹn sẽ là ngôn ngữ lập trình tốt nhất 2017. Nếu có đủ kỹ năng và kiến thức, bạn hoàn toàn có thể viết nên những ứng dụng và tạo ra thu nhập đáng kể từ việc đặt quảng cáo trên đó.

Trên đây là hai ngôn ngữ lập trình ứng dụng phổ biến nhất dành cho hệ điều hành Android và iOS, hy vọng rằng bạn đã có được những thông tin vô cùng bổ ích, thiết thực cho chặng đường trở thành lập trình viên chuyên nghiệp của mình.