phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến

Top phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến dành cho giáo viên

Nếu như ngày xưa, E-learning còn là một khái niệm xa lạ, thì ngày nay nó đã trở thành xu hướng cộng hưởng với phương thức giáo dục truyền thống, góp phần nâng cao hiệu quả và mở ra nhiều con đường mới trong việc dạy và học. Và chắc chắn khi học tập bằng phương pháp E-learning, bạn phải thường xuyên sử dụng các phần mềm hỗ trợ trong việc dạy và học. Dưới đây là top các phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến hữu ích mà chúng tôi xin giới thiệu đến bạn.

Học trực tuyến mang lại những trải nghiệm và kiến thức thú vị
Học trực tuyến mang lại những trải nghiệm và kiến thức thú vị

Xu hướng E-learning

Theo phương pháp học truyền thống (Traditional school), học sinh – sinh viên sẽ nghiên cứu lý thuyết trước rồi mới đi đến thực hành. Tuy nhiên với E-learning thì mô hình sẽ được đảo ngược hoàn toàn (Flip the classroom). Cụ thể, sinh viên sẽ được luyện tập (practice) ngay tại lớp học, sau đó sẽ tự nghiên cứu lý thuyết (lecture) tại nhà. Phương pháp học này vốn rất phổ biến tại các quốc gia phương Tây, được Đại học Harvard, Maryland và hàng trăm ĐH Mỹ áp dụng thành công.

Với tốc độ phát triển về công nghệ và số người sử dụng Internet tăng nhanh chóng ở khu vực châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng, E-learning cũng dần trở nên phổ biến và trở thành một phương án tối ưu cho những ai ưa chuộng sự linh hoạt về thời gian, không gian, thích độc lập và chủ động. Theo nhận định của giám đốc mona.software đó là: Việc áp dụng các xu hướng về công nghệ và truyền thông trong mọi lĩnh vực giáo dục đào tạo như mở ra một bước tiến mới làm thay đổi mạnh mẽ quá trình tự học nhờ có sự hỗ trợ của phần mềm học online, công nghệ, khả năng cá nhân hóa cũng như tăng hiệu quả học tập của người học.

Xu hướng e-learning đang ngày càng phổ biến ở các nước
Xu hướng e-learning đang ngày càng phổ biến ở các nước

Trong phương pháp học E-learning, phần mềm dạy học trực tuyến phát huy được sự ưu việt của nó. Nó giúp giáo viên giảm thiểu các thao tác bàn giấy thủ công, thúc đẩy việc áp dụng công nghệ để tối ưu hóa hiệu quả, đón kịp xu hướng công nghệ số. Dần dần người ta càng tạo ra nhiều phần mềm không chỉ đơn thuần là giảng dạy mà còn áp dụng để làm khảo sát, chấm điểm, quản lý học sinh. Nhờ đem những hình ảnh trực quan sinh động, những video thực tế thu hút cùng khả năng tương tác cao, phần mềm dạy học trực tuyến giúp người học tiếp thu dễ dàng hơn kiến thức bài học đồng thời tăng cường sự hứng thú trong học tập. Công ty thiết kế website – phần mềm Mona Media cho biết rằng, với nhu cầu tăng cao về Elearning, rất nhiều đơn vị đã tìm đến họ để xây dựng hệ thống website / web app và phần mềm để dạy học trực tuyến và bán khoá học cho nhiều đối tượng học viên khác nhau.

Top phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến dành cho giáo viên

Lưu ý đây chỉ là những phần mềm hỗ trợ cho giảng viên có thể dạy học trực tuyến cho học viên, thông qua các công cụ như app mobile hay website thì giảng viên có thể livestream để dạy học, không giống với các phần mềm quản lý trường học sẽ cung cấp một giải pháp quản lý toàn diện cho nhà trường, trung tâm đào tạo. Những ứng dụng quản lý dành cho trường học thường có quy mô lớn và nhiều tính năng phức tạp, bạn có thể tham khảo thêm tại đây. Còn dưới đây là những ứng dụng hỗ trợ giảng viên dạy học tốt nhất.

Schoology

Schoology là một hệ thống quản lý giúp giáo viên, học sinh và phụ huynh cá nhân hoá và chia sẻ những tài liệu học tập đến nhau, và kết nối với những người khác có cùng mục đích ngay trên blog của mình. Phần mềm này được thiết kế bởi Jeremy Friedman, Ryan Hwang và Tim Trinidad vào năm 2017 khi cả 3 còn theo đuổi trên giảng đường Đại học Washington, và hiện nay phần mềm này đã là một phần mềm bổ trợ trong thiết kế web học trực tuyến mà các nhà thiết kế website thường sử dụng. Schoology trở thành một hệ thống quản lý học tập (LMS) cho các trường phổ thông và cơ sở giáo dục ĐH. Đây là nền tảng dựa trên điện toán đám mây, giúp việc tương tác, gửi tài liệu giữa giáo viên và học viên, giữa các học viên với nhau dễ dàng hơn, tăng cường hiệu quả quản lý của người dạy. Việc ứng dụng phần mềm Schoology này chính là tiền đề cho việc đa dạng hóa hoạt động học tập thông qua các hoạt động ngoại khóa.

Lecture Maker

Lecture Maker là phần mềm được viết theo yêu cầu giúp soạn thảo bài giảng đa phương tiện thuộc công ty Daulsoff Hàn Quốc. Cấu trúc của nó gần giống như Microsoft PowerPoint của Microsoft, nhờ viết phần mềm theo yêu cầu nên Lecture Maker tích hợp nhiều tính năng hơn như chèn được nhiều định dạng như PowPoint, PDF, Flash, HTML, Audio, Video… Nó giúp giáo viên tạo nên nhiều bài giảng, kèm theo các hình ảnh hoặc video minh họa để khiến cho bài học sinh động hơn, giúp cho học sinh tiếp cận một phương pháp giảng dạy khác thay vì bảng đen truyền thống. Giao diện của phần mềm này cũng rất thân thiện và dễ sử dụng, nếu bạn là người quen sử dụng PowerPoint thì có thể dễ dàng chuyển qua sử dụng LectureMaker. Cục Công nghệ Thông tin (Bộ GD & ĐT Việt Nam) khuyến khích sử dụng nó trong việc thiết kế bài giảng điện tử trên các hệ thống LMS và một phần các các hệ thống trắc nghiệm được xây dựng từ nền tảng Moodle.

Lecture Maker phần mềm soạn thảo bài giảng đa phương tiện
Lecture Maker phần mềm soạn thảo bài giảng đa phương tiện

Adobe Presenter

Adobe Presenter là một phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến và đồng thời cũng là phần mềm học tiếng anh off miễn phí với giải pháp soạn thảo bài giảng điện tử  theo chuẩn bài giảng trực tuyến quốc tế như SCORM, AICC, được Adobe Systems phát hành, giúp giáo viên biến những bài giảng trên PowerPoint bình thường và nhàm chán trở nên sinh động, sử dụng những đoạn phim flash đầy hấp dẫn để tăng tính tương tác với học viên. Một ưu điểm vượt trội của Adobe Presenter chính là môt dạng add-in của phần mềm trình chiếu phổ biến Microsoft PowerPoint và bổ trợ những tính năng mà chính PowerPoint bị hạn chế, do đó giáo viên dễ dàng kết hợp sử dụng hai phần mềm này với nhau trong việc tạo ra bài giảng điện tử. Nó có thể hoạt động trên bất kì trình duyệt, máy tính nào có cài đặt chương trình Flash Player, bao gồm Windows, Mac, Linux hoặc ngay cả Unix (Solaris).

ProofHub

Đối với các lớp học trực tuyến, việc lên kế hoạch và kết nối các thành viên để tiến hành thảo luận, trao đổi, họp lớp… là rất quan trọng, bởi vì mọi người chỉ có thể tương tác với nhau qua Internet và hệ thống E-learning. ProofHub chính là phần mềm quản lý dự án, được tích hợp nhiều tính năng như kiểm tra, quản lý tác vụ, theo dõi thời gian, báo cáo, biểu đồ Gantt, thảo luận… và còn có thế đồng bộ hóa với các tài khoản Google Drive, Dropbox hoặc OneDrive. Những học viên và giáo viên trong nhóm có thể trao đổi, chia sẻ tài liệu, quản lý và tạo ra studyflow. Nhờ đó, giáo viên dễ dàng lên kế hoạch, tương tác, tổ chức và cung cấp kế hoạch học trực tuyến đến học viên nhanh chóng và dễ dàng.

Proofhub không chỉ là phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến
Proofhub không chỉ là phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến

SurveyMonkey

Nếu bạn nghĩ việc giảng dạy trực tuyến mà bỏ qua phần khảo sát ý kiến là một thiếu sót lớn. Đơn giản bởi vì hạn chế giao tiếp trực tiếp bên ngoài, nên bạn sẽ không nhìn nhận chính xác hiệu quả tương tác của học viên đến bài học soạn thảo. Do đó hầu hết các lớp học trực tuyến đều có khảo sát để cải thiện những điều còn hạn chế. Do đó không thể bỏ qua Survey Monkey, công cụ khảo sát trực tuyến hàng đầu. Bạn có thể dễ dàng tạo ra một khảo sát thu thập ý kiến học viên, phần mềm cũng sẽ tự tổng hợp và cho ra số liệu cuối cùng giúp bạn. Thao tác trên SurveyMonkey cũng khá dễ, do đó bạn không cần mất quá nhiều thời gian để mày mò.

Xem thêm: Top phần mềm quản lý trường học

iSpring

Bạn đã và đang kinh doanh các khóa học online nhưng lại gặp khó khăn trong việc soạn thảo các bài giảng điện tử cũng như phần mềm PowerPiont không thể đáp ứng được hết những yêu cầu soạn thảo của bạn. Hãy thử ngay phần mềm iSpring – một giải pháp được công ty iSpringSolutions giới thiệu, với khản năng tích hợp các tính năng PowerPoint kèm hỗ trợ các tính năng khác để soạn thảo các bài giảng điện tử trở nên dễ dàng hơn, giúp giáng viên nhanh chóng chuẩn bị xong giáo án cho những bài giảng của mình. Tuy vậy nhưng phần mềm cũng khá khó khăn với những người lần đầu làm quen, chính vì vậy nếu bạn muốn sử dụng phần mềm này hiệu quả thì hãy tham khảo trước các bài hướng dẫn sử dụng ispringsuite 9 – phiên bản mới nhất của ứng dụng này hiện tại.

Trên đây là các công cụ, phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến mà các thầy cô, nhà trường có thể tham khảo để giúp cho việc dạy học trực tuyến và chuẩn bị tốt hơn để có những bài giảng tốt nhất.