Ứng dụng web là gì

Tìm hiểu về ứng dụng web

Ứng dụng web là một trong những bước tiến lớn trong lập trình, khi mà những lập trình viên có thể đưa những hệ thống quản lý truyền thống tích hợp chung vào website, giúp doanh nghiệp có thể triển khai vừa giới thiệu vừa quản lý nhân sự ngay trên cùng một hệ thống. Để hiểu hơn về ứng dụng web, bạn có thể xem bài viết sau đây.

Ứng dụng web là gì

Khái niệm ứng dụng web

 Ứng dụng web là gì
Ứng dụng web là gì

Tính đến nay internet đã phát triển và thậm nhập vào đời sống xã hội sâu rộng, hầu như ai cũng biết đến việc truy cập website để đọc tin tức, giải trí, trao đổi, mua hàng, chơi game… Về cơ bản thì ai cũng nắm rất rõ khái niệm website, hiện nay đã có khá nhiều trung tâm đào tạo và các khóa tự học lập trình ứng dụng web online, nhưng nghe đến ứng dụng web thì nhiều người còn bỡ ngỡ không biết nó là cái gì, thực tế thì chúng ta ai cũng sử dụng các ứng dụng web mỗi ngày, chỉ có điều ta không nhận ra mà thôi. Nhằm giúp đọc giả hiểu rõ hơn về ứng dụng web, đặc điểm, ứng dụng trong đời sống kinh tế, hôm nay Castcraft Software xin chia sẻ đến bạn đọc bài viết đầy đủ, toàn tập về ứng dụng web, để ngắn gọi chúng tôi goi là web app

Trước khi hiểu về web app thì chúng ta đi qua khái niệm website, website được thiết kế bằng các ngôn ngữ lập trình, chẳng hạn như html, python, java, javacript, php, c++,… để tạo nên một địa chỉ truy cập trên mạng internet mà từ đó người dùng có thể click vào đó để tìm kiếm, xem thông tin hoặc thực hiện một tác vụ nào đó. Vậy thì web app là gì? Nó là ứng dụng chạy trên nền tảng website để chạy những phần mềm phục vụ nhu cầu của người sử dụng. Thông qua những web app, người sử dụng sẽ thực hiện những công việc có thể kế đến chẳng hạn như gửi file, tập tin, hình ảnh, video, mua hàng, thanh toán, gửi email hoặc thực hiện một truy vấn nào đó,… Những thứ đã thường nghe hằng ngày như website bán hàng, website quản lý hàng hóa, website chia sẻ hình ảnh, website học trực tuyến…thực chất chính là ứng dụng web mà chúng ta đang bàn tới. 

Đặc điểm của web app

Đặc điểm của web app
Đặc điểm của web app

Ứng dụng web có những đặc điểm khác biệt so với website thông thường, một số những đặc điểm có thể kể đến đó là: tính tương tác cao, nhiều chức năng; được tạo bởi html và code ở back end (bằng ngôn ngữ lập trình PHP, C#, Java,..); web app được dùng để thực hiện công việc, chức năng của một ứng dụng nhất định; web app có yêu cầu khó và tính quản trị lớn; bên cạnh đó, thì nó có thể phân tích hệ thống va xây dựng cơ sở dữ liệu đặc thù riêng biệt. 

Một web app tốt, thành công phải đảm bảo hệ thống được phân tích một cách tối ưu nhất có thể. CEO Matt Long tại Groove Company (Web App & Software Development Company) chia sẻ với chúng tôi rằng, nếu việc thiết kế website thông thường có thể tạo hình cơ bản trong vài ngày thì thiết kế web ứng dụng phải trải qua một thời gian dài để phân tích hệ thống, xây dựng mô hình cơ sở dữ liệu một cách tỉ mỉ. Như vậy để thiết kế web đẹp có ứng dụng tốt đòi hỏi lập trình viên phải có trình độ chuyên môn cao, có khả năng phân tích hệ thống bài bản, chuyên nghiệp.

Ưu điểm của ứng dụng web là gì

Ưu điểm của ứng dụng web là gì
Ưu điểm của ứng dụng web là gì

Hiện nay công nghệ điện toán đám mây phát triển mạnh mẽ được nhiều người lựa chọn sử dụng, nó chính là tiền đề để phát triển ứng dụng web của các dịch vụ thiết kế website, có thể thấy việc phát triển web app trên nền tảng các website mang đến nhiều ưu điểm tích cực. Đó là người dùng không phải cài đặt ứng dụng web, vì các thao tác kỹ thuật đều có thể thực hiện tốt trên website, bên cạnh đó, người sử dụng có thể truy cập và sử dụng bất kể lúc nào và ở đâu, chỉ cần kết nối internet và kết nối tớ website có ứng dụng web cần thao tác là được. Thêm một điểm tích cực nữa của web app mà các dịch vụ thiết kế website thường thực hiện đó là nâng cao hiệu quả làm việc nhóm, bảo mật dữ liệu cực tốt nhờ công nghệ sao lưu đám mây như dịch vụ cloud tại mona.host, từ đó giúp người sử dụng phá vỡ mọi khoảng cách địa lý khi làm việc.

Các loại web app phổ biến hiện nay

Xem thêm: 3 kiểu ứng dụng web thường thấy

Static web application

Static web application
Static web application

Các ứng dụng web tĩnh mà chúng ta thường gặp là những website cá nhân, hoặc những site giới thiệu của các tổ chức, cơ quan, xí nghiệp, nơi mà họ không có nhiều nhu cầu về vấn đề cập nhật thông tin tới người dùng. Nếu xét kỹ ra thì ứng dụng web tĩnh cũng chính là một website thông thường, vì nó chỉ phục vụ các tác vụ cơ bản, show thông tin là hết. Vì vậy, khi thiết kế website này, người ta hay chọn công ty làm web rẻ để làm để tiết kiệm chi phí. Về cơ bản thì trang web như thế này hiện thị ít nội dụng, không có tính linh hoạt, tương tác với người dùng. Việc tùy chỉnh nội dung như banner, logo, hình ảnh,… của trang web chỉ có thể được thực hiện bởi công ty thiết kế web rẻ hoặc quản trị viên có chuyên môn mà thôi.

Dynamic web application

Dynamic web application
Dynamic web application

Dynamic web application hay web app động có thể được lập trình bởi nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, phổ biến trong số đó là ngôn ngữ lập trình PHP và ngôn ngữ lập trình ASP, với hai ngôn ngữ này chúng cho phép cấu trúc trang web dễ dàng, thuận tiện. Xét về mặt kỹ thuật thì ứng dụng web động đòi hòi sự phức tạp hơn rất nhiều so với ứng dụng web tĩnh. Chúng sử dụng cơ sở dữ liệu để load dữ liệu và cập nhật nội dung liên tục mỗi khi có khách truy cập trang web. Với web app động, người sử dụng có thể dễ dàng thay đổi hình thức cũng như nội dung của trang web. Tất nhiên để xây dựng web app động vận hành tốt, nổi bật thì bạn phải thuê các công ty thiết kế website, lập trình web có trụ sở làm việc rõ ràng để dễ bề trao đổi, fix lỗi trong quá trình vận hành. Bạn cũng có thể thuê dịch vụ thiết kế website freelancer để họ thực hiện, chú ý kiểm tra kỹ thông tin của freelancer đó, xem những đánh giá của những khách hàng trước đó để ta quyết định chính xác.

Animated web application

Animated web application
Animated web application

Animated web application hay còn gọi là ứng dụng web hoạt hình, cho phép trang web hiện thị nội dung tới người truy cập dưới hình thức hoạt hình, tạo cho trang web trở nên hiện đại, trực quan, sinh động hơn bao giờ hết. Công nghệ hoạt hình được thực hiện chủ yếu từ công nghệ flash, đây là công nghệ được nhiều nhà thiết kế thực hiện. Các công ty làm mảng quảng cáo, dịch vụ, marketing thường thích thiết kế website phát triển ứng dụng dạng này hơn, vì dễ thu hút khách hàng. Tuy vậy có điểm hạn chế của web app hoạt hình đó chính là không tốt cho SEO vì các công cụ tìm kiếm không thể hiểu và đọc chính xác nội dụng mà trang web muốn truyền tải tới người dùng là gì.

Công ty phát triển web app uy tín

Công ty phát triển web app uy tín
Công ty phát triển web app uy tín

Công ty Mona Media là một trong những công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Sài Gòn, đơn vị này đã thực hiện nhiều dự án lớn quan trọng cho các khách hàng trong và ngoài nước. Nếu bạn cần phát triển ứng dụng web có thể liên hệ ngay với Mona Media để nhận được sự tư vấn miễn phí, cụ thể về vấn đề của bạn. Công ty phần mềm Mona có thể đảm nhiệm thực hiện tất cả các kiểu ứng dụng web từ tĩnh, động, hoạt hình, thương mại điện tử, bán hàng cho tới hệ thống quản lý nội dung cms… 

Castcraft software là trang web chia sẻ kiến thức về ứng dụng web, phần mềm, thiết kế website, nếu trong quá trình tìm hiểu kiến thức, có điểm nào không rõ bạn có thể gửi câu hỏi của mình vào phần liên hệ, chúng tôi sẽ trả lời trong thời gian nhanh nhất có thể.