Tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp Web Hosting chất lượng, uy tín

Hosting là một dịch vụ vô cùng cần thiết và không thể thiếu khi xây dựng Website. Nếu bạn đang có ý định đăng ký các dịch vụ Web Hosting thì bạn nên bỏ túi một số lưu ý để quá trình tìm hiểu nhà cung cấp trở nên đơn giản và hiệu quả hơn, đặc biệt là tránh được các trường hợp nhầm lẫn và sai sót xảy ra. Vì vậy, để nắm bắt chi tiết về các tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp Hosting chất lượng, mời bạn tham khảo qua một số thông tin được Castcraft-software đề cập trong bài viết dưới đây.

Vai trò của Web Hosting

vai trò của Web Hosting

Web Hosting giúp vận hành và duy trì hoạt động Website một cách an toàn và hiệu quả. Cụ thể Web Hosting sẽ cung cấp các dịch vụ và tính năng phục vụ cho quá trình quản lý, tính toán… diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn. Trong quá trình hoạt động, bạn không cần phải lắng về các sự cố hệ thống, bởi đơn vị cung cấp các gói dịch vụ Hosting sẽ thay bạn giải quyết và khắc phục các vấn đề này.

Bên cạnh đó, Hosting còn hỗ trợ bạn trong việc SEO. Tên miền Website của bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và xuất hiện nhiều hơn trên công cụ tìm kiếm Google. Từ đó, trang Web của bạn sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng. Thay vì phải bỏ ra kinh phí lớn cho việc đầu tư máy chủ, đội ngũ IT và thuê đường truyền mạng… thì việc sử dụng dịch vụ Hosting sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian và công sức hơn.

Những loại Hosting phổ biến hiện nay

Shared Hosting

Shared Hosting là loại dịch vụ được vận hành theo cách thức như sau: Một máy chủ vật lý sẽ có nhiệm vụ chia sẻ dữ liệu và tài nguyên đến nhiều Server khác, đồng thời dữ liệu của các Sever này sẽ được lưu trữ tại một máy chủ. Đây là giải pháp hoàn hảo cho các trang Web vừa mới thành lập hoặc không cần quá nhiều dung lượng để giải quyết các công việc.

VPS Hosting

VPS Hosting

VPS được viết tắt của cụm từ Virtual Private Server, là một loại máy chủ ảo. Chúng hoạt động bằng cách từ một máy chủ vật lý phân chia thành nhiều server khác nhau dưới dạng ảo hóa. Máy chủ ban đầu sẽ có nhiệm vụ chia sẻ dữ liệu và tài nguyên đến các máy chủ ảo. Đối với VPS Hosting, người dùng được phép toàn quyền kiểm soát và quản lý không gian lưu trữ dữ liệu Website mà không cần phải thông qua đơn vị cung cấp.

Cloud Hosting

Dịch vụ Cloud Hosting sử dụng công nghệ điện toán đám mây để phục vụ cho quá trình vận hành và quản lý Website. Tài nguyên, dữ liệu sẽ được nhà cung cấp công nghệ chia sẻ đến các host data và mạng lưới. Đây là phương pháp phù hợp với các trang Web cần lưu lượng băng thông lớn, chẳng hạn như các trang Web thương mại điện tử, mạng xã hội…

WordPress Hosting

WordPress Hosting là dịch vụ được thiết kế dành riêng cho người dùng WordPress. Loại dịch vụ này có nguyên lý hoạt động tương tự như Shared Hosting bởi đây là một phần của gói Shared Hosting. Ban chỉ cần đăng ký gói dịch vụ này và sử dụng trực tiếp trên nền tảng WordPress.

Dedicated Server Hosting

Dedicated Hosting chính là một máy chủ vật lý. Khi sở hữu dịch vụ này bạn sẽ có thể toàn quyền khai thác, điều chỉnh và quản lý các tính năng, cơ sở dữ liệu, phần cứng và cấu hình… phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Tuy nhiên, để có thể quản lý và vận hành tốt loại dịch vụ này bạn cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.

Một số tiêu chí quan trọng khi lựa chọn nhà cung cấp Web Hosting

Một số tiêu chí quan trọng khi lựa chọn nhà cung cấp Web Hosting

Giá cả

Giá cả là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc mua sắm hàng hóa, do đó dịch vụ Web Hosting cũng không ngoại lệ. Chất lượng sẽ thường đi đôi với giá tiền. Nếu bạn lựa chọn các gói có giá thành rẻ thì việc bạn chỉ sở hữu được các Hosting có chất lượng thấp là điều tất nhiên và ngược lại.

Vì thế, khi lựa chọn các dịch vụ Hosting bạn cần phải xem xét kỹ tỷ lệ cân bằng giữa chi phí và lợi nhuận để có được những quyết định chính xác nhất. Điều này còn giúp cho bạn tránh được tình trạng lãng phí ngân sách khi sở hữu các dịch vụ chất lượng thấp không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của bạn.

Nhu cầu sử dụng

Mỗi nhà cung cấp sẽ có một thế mạnh riêng, không phải nhà dịch vụ nào cũng có thể đáp ứng được hết nhu cầu của mọi người dùng. Chẳng hạn như: có những đơn vị chỉ chuyên về các dịch vụ blog cá nhân, phần khác thì lại mạnh về lưu trữ dữ liệu doanh nghiệp… Vì thế, trước khi bạn lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thì bạn cần phải hiểu rõ về nhu cầu của bản thân mình để tìm kiếm, sàng lọc ra đơn vị phù hợp nhất

Độ tin cậy

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting thu hút người dùng bằng nhiều hình thức khác nhau. Điển hình là quảng cáo về chất lượng của dịch vụ. Tuy nhiên, trong số đó không phải đơn vị nào cũng có dịch vụ tốt, uy tín và có đủ kinh nghiệm để mang đến cho người dùng các gói dich vu tối ưu.

Đa phần các nhà cung cấp không đáng tin cậy, họ sẽ thường cố gắng làm mọi cách để bán sản phẩm nên khi bạn gặp các vấn đề, thắc mắc hoặc khiếu nại thì họ sẽ thường không giải quyết và hỗ trợ khách hàng. Do đó, để hạn chế được các rủi ro không mong muốn xảy ra, bạn nên tham khảo và sàng lọc kỹ các đơn vị cung cấp dịch vụ.

Một trong những công ty bán hosting uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay phải kể đến là Mona Host. Đơn vị này thuộc hệ sinh thái The Mona, hoạt động chính thức được 8+ năm nhưng thực tế lại có đến 11+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trong quá trình hoạt động, Mona Host đã đạt được khá nhiều thành tựu. Chi tiết các bạn có thể truy cập vào trang web: mona.host để tìm hiểu kĩ hơn nhé.

Công nghệ kỹ thuật

công nghệ và kỹ thuật Hosting

Nếu nhà cung cấp không đủ lớn mạnh để đảm bảo các thông số kỹ thuật như: RAM, dung lượng đĩa, CPU… thì khả năng cao Website của bạn sẽ có tốc độ chạy chậm và thời gian hoạt động bị giảm xuống. Vì vậy, bạn nên trao đổi và tìm hiểu kỹ về các vấn đề liên quan đến kỹ thuật trước khi hợp tác với các đơn vị cung cấp.

Tính năng và đặc điểm

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc lựa chọn Hosting. Các gói Hosting Website sẽ sở hữu nhiều tính năng và đặc điểm khác nhau, không phải gói dịch vụ nào cũng có đầy đủ các tính năng. Khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ ban cần kiểm tra kỹ các dữ liệu về dung lượng, băng thông và các yếu tố khác tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Sự đa dạng các gói dịch vụ và tính linh hoạt

Theo thời gian Website của bạn sẽ có sự thay đổi nên việc cập nhật và nâng cấp Website là điều tất nhiên. Để thuận tiện và tiết kiệm được thời gian và chi phí trong quá trình điều chỉnh trang Web thì bạn nên lựa chọn các đơn vị có sự đa dạng và linh hoạt về gói dịch vụ.

Tránh trường hợp, bạn đầu lựa chọn một nhà dịch vụ không có sự liên kết về các gói Web Hosting, khi cần thay đổi hoặc nâng cấp thì phải hợp tác với một đơn vị khác. Điều này sẽ gây nên hao tốn về chi phí lẫn công sức và một số phiền phức khác.

Chính sách Backup

Việc thất thoát dữ liệu trang Web là vấn đề gây ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp của bạn. Đây là yếu tố bạn cần quan tâm và kiểm tra kỹ khi lựa chọn nhà cung cấp. Nếu đơn vị dịch vụ Hosting có sở hữu chính sách sao lưu nhanh chóng và thường xuyên thì đó có thể là một địa chỉ cung cấp dịch vụ đáng tin cậy và chất lượng bạn nên tham khảo qua.

Hỗ trợ khách hàng

Hỗ trợ khách hàng không chỉ đơn giản là giải đáp thắc mắc về các giải pháp dịch vụ của bạn mà họ còn có thể tư vấn và khắc phục cho bạn các vấn đề liên quan đến Hosting, Server. Ngoài ra, nhà cung cấp dịch vụ còn mang đến cho bạn những tài liệu hướng dẫn và các kiến thức và kỹ năng thực tế hữu ích trong công tác quản trị Website. Chính vì thế, dịch vụ khách hàng cũng là một trong những yếu tố chứng minh cho sự uy tín, trách nhiệm và chất lượng mà họ mang đến

Bài viết trên đã phần nào giúp bạn có thêm kiến thức về Web Hosting cũng như là các điểm cần lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ này. Từ đó, chúng tôi mong rằng bạn sẽ tìm kiếm và sàng lọc chính xác được những nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín chất lượng và phù hợp với nhu cầu của bạn.