Hosting Website là gì? Giới thiệu kiến thức tổng quan về Hosting

Hiện nay, Hosting Website là thuật ngữ không còn quá xa lạ trong việc quản trị Website. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu tường tận và vận dụng được hết các tính năng tích hợp trên loại dịch vụ này. Do đó, để biết thêm nhiều thông tin và có được kiến thức tổng quan về Hosting Website thì hãy cùng với Castcraft-Software tìm hiểu bài viết dưới đây.

Hosting Website là gì?

hosting website là gì

Hosting Website là dịch vụ dùng để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu thông qua mạng internet. Hiểu một cách đơn giản đây là không gian dùng để chứa một hoặc nhiều các website, giúp người dùng quản lý, vận hành trang web một cách thuận tiện nhất và đảm bảo tính bảo mật thông tin.

Những loại Hosting phổ biến hiện nay

Shared Hosting

Shared Hosting là loại dịch vụ Web Hosting, máy chủ vật lý có nhiệm vụ chia sẻ dữ liệu đến nhiều trang web khác nhau. Khi sử dụng loại Hosting này, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí và thời gian trong quá trình vận hành nên Hosting này phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc các blog cá nhân. Tuy nhiên loại dịch vụ host này sẽ bị hạn chế về hiệu năng, bởi tài nguyên bị phân chia, có khả năng các dữ liệu bạn chưa sử dụng đến sẽ bị các website khác chiếm hữu.

VPS Hosting

Đây là dịch vụ có điểm tương đồng với Shared Hosting về tính năng chia sẻ dữ liệu. Tuy nhiên, thuê VPS Hosting có nhiều điểm vượt trội hơn, bởi các sever sẽ được sử dụng tài nguyên phân theo vùng và hoàn toàn độc lập. Từ đó khi sở hữu dịch vụ này bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát, quản lý và điều chỉnh các chức năng trên Server theo nhu cầu cá nhân của ban.

Tham khảo thuê VPS giá rẻ tại nhà cung cấp Hosting hàng đầu tại Việt Nam | The Mona

Cloud Hosting

cloud hosting

Đây là loại dịch vụ vận hành theo mô hình điện toán đám mây. Tức là trên Cloud sẽ bao gồm website của bạn và các Server khác. Nhà cung cấp sẽ sử dụng công nghệ ảo hóa đám mây sẽ phân chia file dữ liệu đến các Server có trên Cloud. Khi sử dụng dịch vụ Cloud Hosting, đơn vị cung cấp sẽ có nhiệm vụ xử lý và khắc phục các sự cố liên quan đến website.

WordPress Hosting

Chúng là loại dịch vụ web dành riêng cho người dùng quản trị website trên nền tảng WordPress. Với các tính năng và công cụ hỗ trợ đơn giản nên người dùng có khả năng tạo các website cho riêng mình dù không biết quá nhiều về công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, dịch vụ này được thiết kế dành riêng cho WordPress nên khi bạn chạy nhiều website trên Server mà không thuộc nền tảng này thì có khả năng sẽ gặp một số vấn đề khó giải quyết.

Tham khảo dịch vụ Hosting giá rẻ tại Mona Media

Dedicated Server Hosting

Dedicated Server Hosting có thể xem như là một máy chủ vật lý. Khi sử dụng dịch vụ này doanh nghiệp sẽ phải tốn rất nhiều chi phí, bởi vì doanh nghiệp cần phải trang bị thêm Server, đường truyền và cơ sở vật chất để vận hành máy chủ. Mặt khác, khi sở hữu giải pháp này bạn sẽ có được toàn bộ Server mà không cần phải chia sẻ với bất kỳ ai và có quyền kiểm soát, cài đặt hệ điều hành theo sở thích. Để sử dụng tốt dịch vụ này, yêu cầu bạn phải am hiểu và có kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin

Tham khảo thêm dịch vụ Hosting cao cấp – NVME HOSTING

Một số tính năng cần thiết của Web Hosting

 • Domain (tên miền): Thông qua giao thức mã hóa IP truyền thống, domain sẽ giúp website của bạn có độ nhận diện tốt hơn thông qua internet
 • Dung lượng lưu trữ: Thông số này đại diện cho khả năng lưu trữ dữ liệu, nếu dung lượng lưu trữ còn ít hoặc đã dùng hết thì website của bạn sẽ chạy rất chậm.
 • Băng thông: Đây là thông số mô tả lưu lượng được phép truy cập trong một thời gian nhất định.
 • Bảo mật và sao lưu: Tính năng này ám chỉ rằng thông tin và dữ liệu website của bạn sẽ được bảo mật và sao chép khi gặp các sự cố xảy ra.
 • Máy chủ phải được quản lý bởi quản trị viên: Tính năng này sẽ giúp quá trình cập nhập và khắc phục các sự cố xảy ra nhanh chóng, thuận tiện và bảo mật hơn
 • Hỗ trợ giao thức FTP: Website cần phải có giao thức FTP để hỗ trợ truy xuất dữ liệu máy chủ và cập nhật thông tin.
 • Hỗ trợ đa dạng giao thức: Hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình hoặc cơ sở dữ liệu để thực thi các phần mềm trên internet hoặc các công cụ viết sẵn để phục vụ các hoạt động giao dịch trên trang web.
 • Tích hợp dịch vụ cần thiết: Cần phải tích hợp các dịch vụ Email bao gồm POP3, Forwarding, DNS…
 • Giao diện thân thiện: Có giao diện quản lý Web Hosting để dễ dàng quản lý trang web và các tài khoản FPT, Email…
 • Quảng cáo: Không bị chèn các quảng cáo của nhà cung cấp.

Các thông số cơ bản của Hosting Website

 • Dung lượng Web Hosting:Là khoảng không gian lưu trữ dữ liệu mà bạn được phép sử dụng trên ổ cứng của máy chủ. Co thể hiểu đơn giản như sau, thuê web Hosting giống như bạn thuê một ngôi nhà còn dung lượng Hosting được xem là diện tích của ngôi nhà.
 • Băng thông: Được hiểu là lương dữ liệu tương tác qua lại giữa website của bạn và người dùng (tính bằng MBytes). Ví dụ: Bạn tải một file dữ liệu lên website tốn 2MB và có 100 khách hàng tải file dữ liệu đó thì tổng băng thông bạn đã tiêu tốn là 202MB.

Cách thức hoạt động của Web Hosting

Cách thức hoạt động của Web Hosting

Về phía đơn vị cung cấp: Có nhiệm vụ vận hành, mua Server và cài đặt dịch vụ cho người dùng bằng cách chia sẻ dữ liệu từ máy chủ vật lý đến từng Hosting nhỏ hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và các gói cước đăng ký mã đơn vị sẽ tích hợp các tính năng và cấu hình sao cho phù hợp với người dùng nhất.

Về phía người dùng: Công việc chính của người dùng là đăng tải các file dữ liệu và website lên Hosting đã được nhà cung cấp thiết lập sẵn. Để có thể truy cập và hoạt động Hosting, bạn cần phải gửi yêu cầu tên miền và địa chỉ IP của Hosting.

Các yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn Hosting Website

Theo Mona Host công ty cung cấp dịch vụ Hosting chất lượng hàng đầu hiện nay cho biết, khi đăng ký dịch vụ Hosting hoặc lựa chọn Hosting các yếu tố sau là yếu tố chính quyết định sự vận hành và độ tịn cậy của dịch vụ. Cùng tìm hiểu qua các yếu tố dưới đây!

Thời gian hoạt động (độ tin cậy)

Trang web của bạn có thể hoạt động 24/7 khi bạn sở hữu được máy chủ đáng tin vậy và có kết nối mạng ổn định. Do đó, trước khi quyết định lựa chọn thuê máy chủ bạn cần phải xem kỹ lịch sử thời gian sử dụng của nó thông qua những nhận xét của người dùng trước. Điều này giúp bạn xác thực được thông tin quảng cáo của nhà cung cấp có đúng với thực tế hay không

Lưu lượng/Băng thông

Để tìm được gói Hosting phù hợp với từng nhu cầu sử dụng thì bạn cần phải đọc và hiểu các giới hạn đặt trên băng thông. Nếu website của bạn có tích hợp video, âm thanh và hình ảnh thì trang web sẽ cần lượng băng thông lớn. Do đó, bạn cần xem xét kỹ nhu cầu và có kế hoạch xây dựng website trước để xác định lượng băng thông phù hợp với mình nhất

Cài đặt ngôn ngữ lập trình

Nếu bạn cần cài đặt PHP hoặc FTP… hãy đảm bảo rằng bạn có thể tự thực hiện điều này mà không cần sự chấp thuận của máy chủ lưu trữ. Nếu không, bạn sẽ phải đợi một khoảng thời gian phê duyệt trước khi bạn thực hiện một tính năng nào cho website của bạn. Điều này sẽ gây nên tình trạng hao tốn rất nhiều thời gian của bạn và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động trang web của bạn.

Bảng điều khiển (Control Panel)

Vai trò chính của bảng điều khiển là giúp bạn quản lý các vấn đề liên quan đến website của bạn. Bạn nên lựa chọn các bảng điều khiển từ Server thương mại để quá trình vận hành trang web diễn ra đơn giản và giúp bạn có thể thực hiện việc bảo trì hằng ngày mà không phải chờ hỗ trợ từ kỹ thuật. Vì thế, đây là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm khi lựa chọn dịch vụ Hosting.

Lưu trữ nhiều tên miền

lưu trữ được nhiều tên miền

Hiện nay, việc sở hữu từ hai tên miền trở lên là điều không còn quá xa lạ. Để có thể đơn giản hóa quy trình lưu trữ tên miền thì bạn có thể lưu trữ nhiều tên miền trên một tài khoản. Mỗi trang Web riêng lưu trữ trên cùng một tài khoản được gọi là tên miền bổ sung. Tuy nhiên, hầu hết các nhà cung cấp chỉ cho phép tên miền addon. Do đó, bạn cần trao đổi kỹ về chi phí đối với dịch vụ lưu trữ tên miền bổ sung.

Giá cả

Các nhà cung cấp dịch vụ Web Hosting thường có các gói theo tháng hoặc theo năm để người dùng tùy chọn theo nhu cầu. Nếu lúc đầu bạn chưa cảm thấy an tâm và tin tưởng về nhà cung cấp thì bạn có thể mua theo tháng. Bên cạnh đó, bạn cần thảo luận kỹ với nhà cung cấp về việc gia hạn. Bởi vì có nhiều đơn vị cung cấp gói dịch vụ rẻ nhưng có chi phí gia hạn rất cao.

Hỗ trợ kỹ thuật

Mọi vấn đề và trục trặc sự cố sẽ trở nên đơn giản khi quá trình sử dụng có sự hỗ trợ từ phía nhà cung cấp. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra kỹ thông tin về dịch vụ hỗ trợ 24/7 từ phái nhà cung cấp. Ngoài ra, bạn cần trao đổi với đơn vị bán Hosting về vấn đề cung cấp các kiến thức về kỹ thuật để giúp bạn tự khắc phục các sự cố đơn giản hay không. Để biết được các thông tin này, bạn có thể xem qua đánh giá từ người dùng trước

Kết luận

Hosting Website là một dịch vụ vô cùng quan trọng và cần thiết trong việc vận hành và quản lý Website. Để có thể khai thác hết tất cả các tài nguyên và tính năng của Web Hosting thì bạn cần phải có những kiến thức tổng quan. Vì vậy, chúng tôi tin rằng với những thông tin được chúng tôi cung cấp ở trên sẽ hữu ích và giúp cho bạn có được một nền tảng vững chắc về Hosting trước khi sở hữu dịch vụ này.