CTR là gì? Cách tăng tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên cho Website

CTR là gì? Cách tăng tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên cho Website của bạn

Bạn đã từng nghe qua thuật ngữ CTR là gì? Đâu là cách để cải thiện chỉ số CTR cho website nhanh nhất? Đây có lẽ là những vấn đề khiến những người làm SEO đau đầu. Bởi vì nó không đơn thuần là giúp website cải thiện thứ hạng mà còn giúp website tăng lưu lượng truy cập. Vì thế bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những cách gia tăng tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên hiệu quả nhất.

CTR là gì?

CTR là gì?

CTR – (viết tắt của từ tiếng anh – Organic Click Through Rate) là tỷ lệ nhấp chuột mà người tìm kiếm nhấp vào và kết quả trả về trên trang tìm kiếm Google. Đây được xem là chỉ số quan trọng mà các SEOer luôn cần theo dõi, đánh giá và tìm phương pháp cải thiện trên website của mình.

Tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên chủ yếu dựa trên vị trí xếp hạng, tuy nhiên đôi khi nó cũng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác như thẻ tiêu đề, mô tả, URL,…

Tại sao cần gia tăng chỉ số CTR cho website?

Chỉ số CTR cao là một trong những mục tiêu khi làm website của các SEOer. Bởi đây là chỉ số cho thấy hiệu quả của từ khóa, nội dung được hiển thị liên quan tới truy vấn tìm kiếm, hấp dẫn và hữu ích đối với người đọc.

Tại sao cần gia tăng chỉ số CTR cho website?

Có hai lý do để mô tả sự quan trọng của tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên đó là:

 • Tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên càng lớn thì đồng nghĩa với việc trang web của bạn có càng nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Ví dụ: nếu bạn tăng tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên của mình từ 10% lên 20%, khi đó lưu lượng truy cập của bạn cũng sẽ tăng lên gấp đôi mà không cần phải có thứ hạng cao hơn

 • CTR được xem như một tín hiệu xếp hạng công cụ tìm kiếm quan trọng. Vì thế đây là một tiêu chí để Google có thể đánh giá thứ hạng trang web của bạn tốt hơn.

Cách tăng tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên hiệu quả nhất

Nội dung phí trên đã giúp bạn hiểu rõ chỉ số CTR trong website. Tiếp theo hãy cũng chúng tôi khám phá những cách giúp gia tăng tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên hiệu quả nhất mà các dịch vụ SEO uy tín đã thực hiện trong thời gian vừa qua.

Đặt tiêu đề hấp dẫn, thu hút người dùng

Một bài viết với tiêu đề hấp dẫn sẽ thu hút nhiều người dùng truy cập bài viết của website. Dù nội dung bài viết có thú vị, hữu ích nhưng lại không biết cách tối ưu tiêu đề sẽ làm bạn bỏ lỡ rất nhiều lượt traffic cho website.

Đặt tiêu đề hấp dẫn, thu hút người dùng

Bạn có thể áp dụng một số mẹo sau để đặt tiêu đề hấp dẫn:

 • Để có thể hiển thị đầy đủ thì tiêu đề trang chỉ nên gồm 60 ký tự và bạn nên lưu ý tiêu đề phải bao gồm từ khóa chính trong đó.
 • Tối ưu tiêu đề hiệu quả. Việc sử dụng số trong tiêu đề chẳng hạn như số đếm, tỷ lệ,… là một các cách hiệu quả để tiêu đề của bạn trông thu hút hơn. Thông thường tiêu đề chứa số lẻ có tỷ lệ nhấp chuột tốt hơn so với số chẵn. Nhưng đối với dạng bài liệt kê top thì tiêu đề top 10, 20, 30 sẽ hiệu quả hơn so với số lẻ top 7, 23,..
 • Bạn cũng nên sử dụng dấu ngoặc trong tiêu đề để có thể gia tăng lượt nhấp chuột
 • Đặt tiêu đề dựa vào nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Khách hàng chỉ truy cập vào những bài viết phù hợp với những điều họ đang tìm kiếm. Vì vậy, trước khi lên tiêu đề cho bài viết bạn cần xác định nhu cầu của khách hàng trong từng giai đoạn để có thể đặt tiêu đề phù hợp.
 • Bạn có thể thêm có cụm từ tìm kiếm thông tin, các bài viết có từ “hướng dẫn”, “làm thế nào”, “cách làm”… điều này sẽ giúp thu hút khách hàng hơn các từ “mua”, “giá”, “ưu đãi”,…

Tối ưu thẻ URL

Một URL quá dài và không chứa từ khóa cũng là một trong các nguyên nhân gây ra việc Google và khách hàng đánh giá không tốt về bài viết của bạn. Trong một số trường hợp, URL bao gồm nhiều ký tự lạ sẽ khiến người dùng lo sợ và nghĩ đây là link rác, không an toàn.

Vì thế URL của bài viết nên ngắn gọn, chứa từ khóa dài và từ khóa nên được đặt ở đầu. Đặc biệt URL cùng với tên miền thương hiệu của doanh nghiệp sẽ giúp mang lại hiệu quả cao hơn.

Bên cạnh từ khóa, bạn cũng có thể cải thiện URL thông qua việc sử dụng các danh mục và danh mục phụ trong cấu trúc liên kết. Việc này sẽ đặt kết quả tìm kiếm trong bối cảnh rộng và bao quát hơn. Cho phép người dùng truy cập biết rằng còn có nhiều bài cùng chủ đề họ quan tâm.

Tối ưu thẻ Meta Description

Thẻ mô tả Meta Description chính là cơ hội tiếp theo giúp bạn thu hút khách hàng truy cập vào bài viết.

Tối ưu thẻ Meta Description

 • Bạn chỉ có giới hạn khoảng 160 ký tự trong thẻ mô tả để cho người dùng truy cập biết bài viết của bạn cung cấp và mang những nội dung gì.
 • Nếu bài viết bạn không có thẻ mô tả Meta Description, Google có thể sẽ lấy bất kỳ đoạn văn nào trong bài viết của bạn mà có chứa từ khóa. Trong một vài trường hợp, Google trích xuất các cụm từ chứa từ khóa nhưng nội dung ít liên quan hơn. Từ đó khiến người đọc khó tìm kiếm thông tin.
 • Tối ưu thẻ mô tả và thẻ phải chứa từ khóa là điều vô cùng cần thiết. Nếu từ khóa tìm kiếm phù hợp với nội dung như mô tả, Google sẽ làm nổi bật từ khóa bằng cách in đậm từ khóa đó trong kết quả tìm kiếm.
 • Để tối ưu hóa thẻ mô tả Meta Description, bạn có thể thêm các từ hay cụm từ gọi hành động như: tham khảo ngay, đừng bỏ lỡ, đăng ký dùng thử miễn phí, v.v. Điều này chắc chắn sẽ làm tăng tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên cho website của bạn.

Tối ưu đoạn trích nổi bật Featured Snippet

Chia sẻ từ Công ty SEO Mona SEO,

Vị trí Top 0 là kết quả đầu tiên được hiển thị và đôi khi nó là kết quả duy nhất mà người dùng nhấp vào để xem. Do đó, cải thiện vị trí của bạn trong top 0 là cách rất lý tưởng và hiệu quả để tăng tỷ lệ nhấp chuột cho website

Để có thể đạt được vị trí này, bạn cần tối ưu hóa các đoạn trích nổi bật của mỗi bài viết trên trang web. Đó là một đoạn thông tin giúp khách hàng nhanh chóng nhận được câu trả lời khi tìm kiếm.

Đoạn trích nổi bật bao gồm hai phần:

 • Tối ưu hóa phần văn bản (đoạn văn, danh sách, bảng). Thực hiện bằng cách tạo ra nội dung trả lời rõ ràng, nội dung mới, không trùng lặp cho truy vấn tìm kiếm của bạn.
 • Về phần hình ảnh. Bạn nên chọn hình ảnh liên quan đến chủ đề, nội dung bạn đang hướng đến với chất lượng cao, kích thước tối ưu, tên hình ảnh, chú thích, v.v.

Một trang web có tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên càng cao có nghĩa sức hút của trang càng lớn. Đặc biệt nó giúp mang đến nhiều cơ hội từ cải thiện lưu lượng truy cập đến nâng cao vị trí trong trang kết quả tìm kiếm.

Trên đây là những thông tin về chỉ số CTR cũng như cách tăng tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên cho website của bạn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên cho website một cách hiệu quả.

Đọc thêm: