.NET là gì? Tổng quan kiến thức về lập trình .NET từ A-Z

.NET hiện được xem là ngôn ngữ lập trình tiên quyết, được đặt lên hàng đầu của Windows. Đây cũng là nền tảng mà từ Developer chuyên nghiệp hay mới vào nghề đều dành sự quan tâm đặc biệt.

Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu và biết tường tận về ngôn ngữ lập trình này. Vậy hãy cùng với Castcraft-software giải đáp chi tiết .NET là gì nhé.

.NET là gì? Cấu trúc của .NET

Trước khi tìm hiểu về cấu trúc, những ưu điểm và tài liệu học .NET, cùng mình giải đáp xem Dot NET là gì nhé.

Khái niệm

.NET là nền tảng ngôn ngữ lập trình được xây dựng và phát triển bởi Microsoft, hoạt động trên hệ điều hành Windows với nhiều công nghệ và tính năng đa dạng.

Bên cạnh tên gọi .NET, nền tảng này còn được biết đến với tên gọi khác là DotNet. Với những lập trình viên chuyên xây dựng và phát triển các trang web hoặc App thì đã rất quen thuộc với nền tảng NET này rồi.

kiến thức chi tiết về dot net

Cấu trúc .NET

Ngay từ khi ra mắt .NET của Microsoft đã tạo nên sự thu hút rất lớn với dân công nghệ trên toàn thế giới. Theo đó cấu trúc của nền tảng ngôn ngữ lập trình này được xây dựng thành nhiều tầng.

Do đó việc viết và thực thi một chương trình tại nền tảng Dot NET Framework sẽ phải thực hiện theo trình tự từ phần mã nguồn đến mã máy.

Cụ thể mã nguồn sau khi được dịch sẽ chuyển thành ngôn ngũ trung gian. Thực tế ngôn ngữ này biên dịch phần lớn các thư viện trên nền tảng DotNet thành kiểu thư viện liên kết tự động.

Cũng nhờ vậy, ngôn ngữ mới được lập trình bởi framework của  Microsoft có thể hỗ trợ lẫn nhau. Trong đó nổi bật nhất là ngôn ngữ C# và VB.NET.

Còn tầng dưới cùng của cấu trúc này sẽ là CLR, hay còn gọi là Common Language Runtime. Mặc dù nằm  ở tầng cuối nhưng đây là phần quan trọng nhất của .NET, với nhiệm vụ chính là biên dịch mã của CLL thành mã máy và thực thi các tác vụ.

Ưu điểm nổi bật của .NET

.NET là gì bạn đã biết rồi. Vậy nền tảng ngôn ngữ lập trình này có những ưu điểm, tính năng thế nào mà dân lập trình quan tâm và ứng dụng nhiều như vậy? Cùng MonaMedia tham khảo ngay nhé.

Thư viện siêu khủng

Nhắc đến nền tảng .NET, chắc chắn không thể bỏ qua các thư viện lập trình có sẵn siêu khổng lồ được.  Nắm bắt được nền tảng này sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc xây dựng các chương trình phần mềm. Bao gồm: giao diện web, ứng dụng, kết nối cơ sở dữ liệu,…

Cải thiện năng suất cho lập trình viên

Không chỉ có thư viện khổng lồ mà .NET còn giúp các Developer thực hiện việc xây dựng và phát triển web, app đơn giản, dễ dàng, tiết kiệm thời gian. Do đó việc học ngôn ngữ lập trình NET hiện nhận được sự quan tâm rất lớn.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ

.net hỗ trợ đa ngôn ngữ

.NET là một framework hỗ trợ đa ngôn ngữ, cho phép các ứng dụng được viết và hoạt động với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Mặc dù thế các ứng dụng vẫn có sự liên kết rất chặt chẽ.

Tính bảo mật cao

Một ưu thế rất lớn mà .NET sở hữu chính là tính bảo mật cao. Đây cũng là điều mà các lập trình viên luôn tìm kiếm khi xây dựng và phát triển website, lập trình ứng dụng di động,…

Tính bảo mật của nền tảng framework này được tạo nên bởi cấu trúc nhiều tầng, hoạt  động bảo mật từ dưới lên của DotNET.

Dịch vụ hệ điều hành

.NET được xây dựng và sử dụng bởi Windows, trong khi đó hệ điều hành này lại có hệ thống dịch vụ rất đa dạng, đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối. Do đó khi ứng dụng bạn sẽ thực hiện rất đơn giản, không hề phức tạp chút nào cả.

DotNet Framework gồm những gì?

.NET framework hiện là nền tảng ngôn ngữ lập trình ưu việt, mang đến nhiều lợi thế cho việc xây dựng ứng dụng. Dưới đây là các thành phần đã được ứng dụng từ ngôn ngữ lập trình này:

 •       ASP.Net: Xây dựng các  ứng dụng sử dụng NET để chạy trên các trình duyệt phổ biến: Chrome, coccoc,…
 •       Winforms: Ứng dụng chạy trên End user machine, dần dần trở thành Form và Notepad
 •       ADO.Net: Là những ứng dụng có thể tương tác tốt với cơ sở dữ liệu của Microsoft.
 •       Class library: Thư viện Framework siêu lớn với các phương thức phục vụ cho nhu cầu của lập trình viên

Các ngôn ngữ được lập trình trên .NET

Như đã nói trước đó DotNet hiện là nền tảng hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên nếu nói về độ phổ biến thì không thể không nhắc đến VB.NET và C#. Cụ thể cả 2 ngôn ngữ lập trình này đều có thể hỗ trợ tương tác lẫn nhau, và đều dịch về chung một ngôn ngữ gọi là Assembly.

Tuy nhiên nếu nói về độ khó thì C# sẽ có nhiều thuật toán ràng buộc khắt khe hơn. Cụ thể:

C#

C# là ngôn ngữ lập trình được xây dựng và sáng tạo bởi ngôn ngữ C và C++. Đây cũng là 2 loại ngôn ngữ được hình thành bởi Microsoft và cũng là một phần của DotNet Framework.

Về đặc điểm, C# là loại ngôn ngữ lập trình đơn giản, có mục đích, hướng đối tượng và dễ học. Loại ngôn ngữ này được ứng dụng phổ biến cho các ứng dụng, phần mềm hoạt động trên hệ điều hành Windows và .NET.

VB.NET

Ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ 2 được ứng dụng nhiều nhất chính là VB.NET. Đây là tên gọi được viết tắt của cụm từ Visual Basic.NET. VB.NET được Microsoft thiết kế lại hoàn toàn mới trên nền tảng chấm NET chứ không phải là kế thừa như C#.

Đặc biệt ngôn ngữ lập trình mới này có nền tảng rất đa dạng, vững chắc. Đồng thời được các lập trình viên mới vào nghề nhận xét và dễ học, dễ phát triển, tạo ra nhiều giải pháp mới trong lập trình.

Lập trình viên .NET cần học gì?

Công nghệ đang dần trở thành xu thế tất yếu, là một ngành nghề siêu hot trong hiện tại và tương lai. Do đó để theo đuổi và mong muốn trở thành lập trình viên ngôn ngữ NET, trước hết người học cần sự chăm chỉ, ham học hỏi. Bởi thời đại công nghệ thay đổi liên tục, hàng ngày nên vốn kiến thức vô cùng rộng lớn.

Bên cạnh sự chăm chỉ, tư duy logic cũng là điều mà một người học cần có. Tất nhiên tư duy không phải là yếu tố bẩm sinh đã có. Bạn cần phải trau dồi, rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm theo thời gian. Đồng thời tích cực lắng nghe chia sẻ và kinh nghiệm từ những người thành công để học hỏi.

Một số kỹ năng không thể thiếu như .Net Basics, Visual Studio, Javascript, jQuerry, AngularJS,… . Ngoài ra kĩ năng giao tiếp, thuyết trình và ngoại ngữ sẽ giúp bạn phát triển rất tốt, mở ra nhiều cơ hội việc làm tuyệt vời.

lập trình viên net cần học gì
Lập trình viên .NET cần học những gì?

Tổng hợp tài liệu học lập trình .NET online

Thế giới internet mở ra kỷ nguyên mới với vốn kiến thức rộng lớn. Do đó ngoài trường lớp, sách vở bạn có thể học để trở thành một lập trình viên thông qua các tài liệu học ngôn ngữ DotNET online. Dưới đây là một số tài liệu nổi bật, được nhiều người quan tâm nhất hiện nay:

 • Framework Design Guidelines: Đây là cuốn sách được 2 chuyên gia hàng đâu Brad Abrams và Krystof Cwaline viết bởi hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề.
 • Understanding .NET: Cuốn sách dành cho các lập trình viên đã có ít nhiều kinh nghiệm
 • Writing High-performance DotNET code: Cuốn sách được yêu thích bởi tư duy logic, chặt chẽ. Nội dung chứa nhiều ví dụ thiết thực
 • Microsoft .NET – Architecting Application for the Enterprise: Nội dung đầy đủ, dễ hiểu. Tài liệu gồm 2 phiên bản: 2008 và 2012
 • Các website nước ngoài chuyên chia sẻ kiến thức về lập trình: https://groovetechnology.com/, https://www.edx.org/, https://www.codewars.com/

Một số lời khuyên cho .NET Developer

.NET là gì bạn đã hiểu tường tận rồi, cũng đã biết tại sao ngành này nói chung cũng như các dịch vụ .NET Development Services hiện lại có sức hút lớn và cần nhiều nhân lực như vậy. Do đó nếu bạn đang tìm hiểu và muốn theo đuổi giấc mơ trở thành một lập trình viên .NET trong tương lai, hãy chuẩn bị và học tập không ngừng để trang bị cho mình vốn kiến thức vững chắc nhất.

Ngay từ khi còn đi học, hãy hỏi không ngừng và liên tục thực hành để bồi dưỡng kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân.

Những bài học, thông tin cơ bản cho một .NET Developer gồm có:
 •       Cú pháp NET và thư viện chuẩn C
 •       Cơ sở dữ liệu SQL
 •       Khái niệm về CSS, HTML, Javascript
 •       Thư viện nâng cao Bootstrap, Jquery
 •       Thực hành thuần thục với AQL, Entity Framework, ADO.NET

Cơ hội việc làm cho lập trình viên .NET

Học lập trình viên DotNet sau này làm công việc gì? Đây là câu hỏi khá hay và nhận được sự quan tâm lớn từ đông đảo người học, kể cả qua trường lớp hoặc không.

Theo thống kế, trong những tháng đầu năm 2022, ngành Công nghệ thông tin nằm trong top 3 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất tại nước ta. Và dự tính đến năm 2024 nhân lực về ngành Công nghệ thông tin sẽ thiếu khá trầm trọng.

Tình trạng “khát” nhân lực khiến cho nhiều doanh nghiệp đau đầu vì thiếu vị trí lập trình viên. Do đó cơ hội việc làm kể cả về tương lai sau này cũng rất rộng mở, mức thu nhập hấp dẫn.

Hiện tại mức chi trả lương cho lập trình viên NET cũng tùy thuộc nhiều vào khả năng tài chính của công ty, tập đoàn tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo thêm như sau:

 •       Vị trí thực tập sinh: 3-5 triệu đồng/tháng (trợ cấp)
 •       Sinh viên mới tốt nghiệp: 10 – 15 triệu đồng/tháng
 •       Kinh nghiệm < 3 năm: 18 – 25 triệu đồng/tháng
 •       Kinh nghiệm 5 năm: 35 – 40 triệu đồng/tháng

Kết luận

Trên đây là giải đáp chi tiết thắc mắc .NET là gì, cũng như các thông tin tổng hợp về Dot NET. Trong xu hướng phát triển hiện đại, NET trở thành ngôn ngữ lập trình quan trọng, cơ hội việc làm cho các lập trình viên ngày càng rộng mở hơn.

>>>Tham khảo thêm: Top 10 phần mềm viết code tốt cho lập trình viên

Nếu bạn đang bắt đầu học hỏi DotNet từ những kiến thức cơ bản thì hãy lưu ngay những thông tin hữu ích trên đây nhé. Chúc bạn học tốt.