React Native là gì? Kiến thức tổng hợp về React Native

tìm hiểu về react native

Framework React Native là một trong những nền tảng quan trọng dành cho những ai đang bắt đầu học về ngôn ngữ lập trình mới. Đây cũng là nền tảng nổi bật dành cho mảng ứng dụng di động và phát triển, sáng tạo các app. Đặc biệt hiện nay iOS và Android cũng như các ông lớn trong ngành công nghệ đang sử dụng.

Nếu bạn đang thắc mắc React Native là gì thì hãy xem ngay thông tin giải đáp chi tiết ngay sau đây cùng Castcraft-software nhé.

Thông tin cần biết về React Native

Với dân lập trình chuyên nghiệp hoặc những người mới đang tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình thì chắc chắn không quá xa lạ với framework này.

React Native framework là gì?

Thực tế ReactNative là một nền tảng framework được tạo nên bởi “ông lớn” facebook. Ngôn ngữ lập trình mới ra mắt vào tháng 3 năm 2016 với mục tiêu nâng cao tương tác, tích hợp nhiều khả năng hoạt động với chế độ ngoại tuyến, hỗ trợ các ứng dụng di động cho các hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay.

Vậy nên theo CEO Matt Long tại Groove Technology Company (Best Custom Software Development Company) thì hiện nay React Native là ngôn ngữ lập trình số 1 cho việc phát triển của ứng dụng của hầu hết công ty lớn nhỏ về thiết kế, lập trình phần mềm ,…

framework react native là gì

Cách thức hoạt động của React Native

Nguyên tắc hoạt động của nền tảng React Native là sự kết hợp của 2 phần chính. Cụ thể là Main Thread (phần view) và JS Thread (phần xử lý). Cả 2 phần view và xử lý được xem là 2  bộ phận hoạt động độc lập với nhau. Do đó để framework này hoạt động không thể thiếu 1 trong 2 phần được.

Hơn nữa để nền tảng ngôn ngữ lập trình này có thể hoạt động thì cần phải có cầu nối là Bridge. Đây sẽ là trung gian, nhận nhiệm vụ chuyển đổi dữ liệu giữa Main Thread và JS Thread. Hơn nữa Bridge cũng giúp cho 2 phần này ít bị phụ thuộc vào nhau.

Trong đó:

 •       Main Thread có nhiệm vụ chính, xuyên suốt trong cả quá trình cập nhật của các giao diện người dùng rồi xử lý các tương tác, yêu cầu đó của người dùng.
 •       JS Thread đóng vai trò chuyên biệt thực thi, xử lý các đoạn code javascript.

Khái niệm liên quan

Bên cạnh thông tin React Native là gì, các thông tin liên quan đến ngôn ngữ lập trình này cũng rất là thông tin quan trọng, rất được quan tâm. Cụ thể:

 • Native App: tên gọi dành cho các ứng dụng được xây dựng và phát triển bằng công cụ do các nhà sản xuất cung cấp cho lập trình viên. Hiện nay 2 nhà xây dựng và phát triển App lớn và phổ biến nhất thế giới là iOS và Android.
 • Hybrid App: Sự tích hợp giữa các ứng dụng mobile với ứng dụng web. Hiểu một cách đơn giản thì hybrid app là ứng dụng có thể cài đặt lên điện thoại, vừa có thể tìm kiếm tại các ứng dụng trả phí.

Tổng hợp ưu, nhược điểm của React Native

Ưu điểm

Dưới đây là tổng hợp những ưu điểm mà React Native mang lại:

Thời gian học nhanh chóng

React Native được đánh giá là giải pháp lập trình đa nền tảng. Do đó lập trình viên chỉ cần học ngôn ngữ lập trình này là được. Ngược lại nếu chỉ tập trung vào 2 hệ điều hành iOS và Android sẽ mất khá nhiều thời gian.

Cho phép tái sử dụng code React Native

Chỉ với những sửa chữa đơn giản, bạn có thể tái sử dụng code mở rộng của ReactNative với tỷ lệ cao. Như vậy lập trình viên chỉ cần viết 1 lần, lưu vào thư viện và laptop là có thể sử dụng cho lần sau. Như vậy bạn sẽ có nhiều thời gian cho công việc, thư viện riêng của laptop cũng sẽ tăng dần theo thời gian.

React Native cho phép lập trình trên nhiều hệ điều hành

Có thể nói Facebook cho ra đời React Native đúng là giải pháp chuyển mình rất lớn của Mobile App. Nền tảng ngôn ngữ lập trình này cho phép sử dụng trên nhiều hệ điều hành khác khác, mang đến lợi ích lớn cho cộng đồng lập trình trên thế giới.  

Được ứng dụng rộng lớn

Quả thực với nhiều ưu điểm nổi bật, cộng đồng ứng dụng React Native hiện nay rất phát triển và rộng lớn. Do đó những khó khăn cần được giải quyết sẽ có code của React Native hỗ trợ.

Mã nguồn React Native  mở

Nền tảng ReactNative được chia sẻ mã nguồn tự do, miễn phí và thu hút bởi nhiều tính năng hấp dẫn. Do đó các lập trình viên có thể dễ dàng sử dụng các mã nguồn để cải thiện các tính năng của nó dễ dàng. Mã nguồn mở kết hợp với cộng đồng React Native rộng lớn giúp cho lập trình viên hoạt động nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Tính ổn định

React Native là nền tảng ngôn ngữ lập trình được sáng tạo và phát triển bởi Facebook, do đó hiệu quả hoạt động rất ổn định. Các mã nguồn ReactNative không chỉ giúp tối ưu quá trình xử lý dữ liệu, mà còn mang đến trải nghiệm người dùng tốt nhất.

React sở hữu giao diện trực quan, nhiều ứng dụng cho phép thiết kế App dễ dàng. Đặc biệt hiện nay ReactNative đã hỗ trợ tạo ra hàng nghìn ứng dụng đang hoạt động tốt, ổn định trên thế giới.

ưu và nhược điểm của nền tảng react native
Ưu, nhược điểm của framework React Native

Nhược điểm

Chắc chắn có ưu điểm thì sẽ có hạn chế, bởi không có gì là hoàn hảo cả. Với React Native cũng vậy. Mặc dù đã được cải tiến và phát triển theo thời gian, nhưng đến nay nền tảng ngôn ngữ ReactNative còn tồn đọng một số hạn chế nổi bật như sau:

 •       Khả năng quản lý ngôn ngữ chưa có nhiều cải thiện rõ rệt.
 •       Hiệu năng hoạt động khá kém
 •       Vấn đề bảo mật của React Native chưa tốt bởi JavaScript khiến cho người dùng dễ sai, khó duy trì tính ổn định
 •       Với các ứng dụng cần năng lực tính toán cao không hợp

Hướng dẫn cài đặt React Native

Như đã đề cập trước đó, React Native cho phép hoạt động với nhiều hệ điều hành. Do đó việc cài đặt được thực hiện rất dễ dàng, nhanh chóng chứ không mất quá nhiều thời gian.

Ngay từ thời điểm ra mắt, facebook cũng đã hướng dẫn rất chi tiết cách cài đặt nền tảng ngôn ngữ lập trình này cho đa hệ điều hành như: Windows, Linux và MacOS. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cài đặt nhé:

 • Bước 1: Trước tiên bạn tìm hiểu cách cài đặt Android StudioChocolatey chi tiết trên mạng nhé. 
 • Bước 2: Tiến hành cài đặt ReactNative App bằng cú pháp “npm install –g create-react-native-app
 • Bước 3: Tạo và chạy project mẫu với các cú pháp sau: create-react-native-app AwesomeProJect, cd Awesome Project, npm start
 • Bước 4: Chạy project trên di động.

Như vậy các thay đổi được thực hiện trên App đều sẽ tự động cập nhật tương ứng với ứng dụng. Nhờ vậy lập trình viên có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động của ứng dụng.

So sánh React Native và ReactJS

React Native và ReactJS là 2 nền tảng ngôn ngữ rất quen thuộc với dân lập trình. Tuy nhiên không phải anh em nào cũng hiểu và dễ dàng phân biệt được những đặc  điểm khác biệt. Sau đây cùng chúng mình giải đáp nhé.

 • Thiết lập và vận hành: Với React Native, việc set up và bundling đều diễn ra rất nhanh chóng. Bởi hầu hết các tác vụ đều đã có sẵn các module cần thiết. Ngược lại với ReactJS, để thực hiện thì trước hết lập trình viên phải xác định các module trước mới  có thể dùng.
 • DOM and Styling: Theo nguyên lý hoạt động, ReactN không sử dụng HTML để render app mà sẽ tự cung cấp Component để thay thế. Trong khi đó ReactJS dùng HTML.
 • Điều hướng hoạt động: Bộ phận Navigator trong React Native cung cấp những công cụ cần thiết để chuyển đổi các scene trong ứng dụng. Ngược lại ReactJS lại không có chức năng này.

Có nên học lập trình React Native không?

Hiện nay xu hướng phát triển của phần mềm rất mạnh mẽ. Do đó cơ hội việc làm với các ngành liên quan đến lập trình phần mềm đều rất được chú trọng. Trong đó React Native được xem là một nhân tố rất quan trọng, thúc đẩy sản xuất các phần mềm và app hiện đại, đột phá về hiệu suất hoạt động.

Đi cùng sự phát triển vượt trội chính là cơ hội việc làm rộng mở dành cho người học. Do đó nếu học ReactNative, bạn sẽ có cơ hội làm việc với rất nhiều môi trường công nghệ mới, hiện đại, đa quốc gia.

Nói ReactNative mở ra cánh cửa phát triển mới cho lập trình viên quả không sai. Bởi đây là nền tảng xu hướng dành cho các ứng dụng di động, được đánh giá cao về mọi mặt. Càng học React Native, bạn sẽ càng bổ sung cho hành trang tương lai của mình thêm rộng mở với nhiều cơ hội mới, thu nhập cũng vượt trội hơn hẳn.

Hiện nay, React Native Outsourcing cũng là một mảng được nhiều công ty lập trình phần mềm hướng đến vì sự linh động và lượng khách hàng lớn đến từ nhiều quốc gia.

Ứng dụng của ngôn ngữ ReactNative trên thế giới  

Với nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội, React Native hiện được hàng nghìn ứng dụng sử dụng. Từ công ty công nghệ quy mô nhỏ đến các ông lớn trong ngành công nghiệp này như: facebook, microsoft, instagram, skype,…Cụ thể:

 •       Facebook chính là cha đẻ của React Native. Hiện tại nền tảng này sử dụng ReactN cho các ứng dụng trên iOS và Android.
 •       Microsoft dùng ReactNative cho ứng dụng Skype từ 2017
 •       Instagram cải thiện tốc độ truy cập app bằng React Native
 •       Walmart chuyển sang dùng ngay khi nắm rõ thế mạnh của framework này.
 •       Pinterest sử dụng React Native từ 2015…

Kết luận

Trên đây là giải đáp các thông tin chi tiết về React Native là gì, cũng như ứng dụng của nền tảng này trong ngành công nghệ nói chung.

Thực tế có rất nhiều công ty đã và đang sử dụng React Native cho các App của họ mà chúng ra không thể liệt kê hết. Chính điều này cũng đã cho thấy sức hút và các tính năng ưu việt của nền tảng ngôn ngữ lập trình này dành cho dân lập trình.

>>>Tham khảo thêm: Top phần mềm lập trình trên điện thoại IOS/Android được ưa chuộng

Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên có trình độ, cơ hội việc làm rộng mở thì hãy lưu bài viết lại để tham khảo nhé.