sự khác biệt giữa native mobile app và hybrid app

Sự khác biệt giữa Native Mobile app và Hybrid app

Mỗi doanh nghiệp khi quyết định tạo ứng dụng di động thì đều phải đối mặt giữa 2 lựa chọn Native Mobile app hay Hybrid app? Bài viết dưới đây, Castcraft-software sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa Native Mobile app và Hybrid app cũng như những ưu nhược điểm của chúng. Từ đó sẽ giúp bạn nhận định công nghệ nào hiệu quả và phù hợp cho dự án của mình.

Tìm hiểu tổng quan về Native Mobile app và Hybrid app

Trước khi lựa chọn công nghệ ứng dụng nào để áp dụng cho doanh nghiệp của mình thì bạn cần hiểu Native Mobile app và Hybrid app là gì?

Native Mobile app là gì?

Native Mobile app còn được hiểu là ứng dụng gốc. Đây là ứng dụng được phát triển riêng cho mỗi hệ điều hành iOS hay Android trên thiết bị di động của bạn.

Các chương trình ứng dụng này có khả năng hoạt động ngay cả khi không có kết nối mạng internet và đem lại nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng sử dụng. Tuy nhiên, chi phí để phát triển và bảo trì Native Mobile app khá tốn kém. 

native app và hybrid app là gì

 

Hybrid app là gì?

Hybrid app hay còn được gọi với cái tên ứng dụng lai. Đây là ứng dụng được xây dựng, phát triển dựa trên các công nghệ web phổ biến như HTML, CSS hay Javascript. Điểm nổi bật của Hybrid App đó là nó sở hữu các yếu tố từ ứng dụng gốc và được phát triển cho 1 nền tảng Android hoặc iOS. 

Bên cạnh đó, ứng dụng này có lợi thế là cho phép bạn truy cập vào hầu hết các chức năng phần cứng của smartphone như âm thanh, máy ảnh, cảm biến gia tốc, danh bạ… Tuy nhiên, Hybrid app chỉ có thể sử dụng khi có kết nối mạng internet nhưng lại tiết kiệm hơn so với Native Mobile.

Sự khác biệt giữa Native app và Hybrid app

Công nghệ sử dụng để phát triển ứng dụng

Mỗi Native App chỉ có khả năng chạy được trên một nền tảng hệ điều hành khác nhau. Các Native Mobile app được xây dựng dựa trên các ngôn ngữ lập trình di động cụ thể như Java, Kotlin được áp dụng để phát triển Android còn với hệ điều hành iOS thì áp dụng ngôn ngữ Objective-C và Swift

điểm khác nhau của native app và hybrid app

Hybrid app là chương trình dựa trên web và được đặt trong một vỏ ứng dụng của Native và có khả năng kết nối phần cứng thiết bị. Nó hoàn toàn khác với Native Mobile app khi có thể sử dụng trên nhiều nền tảng như: iOS, Android, Windows…

Hybrid app được xây dựng và phát triển bằng các công nghệ: CSS, HTML5 và JavaScript kết hợp cùng Native elements.

Thời gian phát triển ứng dụng

Đối với Native Mobile app, các công ty công nghệ sẽ thường cho ra mắt sản phẩm trên 1 nền tảng trước, sau đó mới cho ra nền tảng khác. Chính vì vậy, nó khá bất tiện cho người dùng nếu họ sử dụng nhiều nền tảng di động khác nhau.

Còn đối với Hybrid app thì thời gian xây dựng phát triển ứng dụng sẽ nhanh hơn so với Native. Điều này một phần là do Hybrid app chỉ cần 1 codebase đã có thể tạo dựng app cho nhiều nền tảng.

Mặt khác, nó còn được sử dụng công nghệ web CSS, HTML5 và JavaScript nên cho phép chuyển đổi ý tưởng phác thảo sang kiểu nguyên mẫu sẽ nhanh hơn so với dạng ngôn ngữ lập trình dành như Native.

Hiệu năng giữa Native mobile app và hybrid app

Native Mobile app được xây dựng dựa trên ngôn ngữ dành riêng cho từng nền tảng khác nhau nên nó thường được tối đa hiệu năng hoạt động hơn.

Trong khi đó, Hybrid app sẽ cần phải có thêm lớp trung gian giữa mã nguồn và nền tảng đích để hoạt động. Bởi điều này nên sẽ thường không mang lại hiệu suất cao cho ứng dụng lai.

Trải nghiệm người dùng

Thông thường, người sử dụng sẽ ít quan tâm tới công nghệ nào được áp dụng để xây dựng và phát triển nên app. Mà họ chỉ quan tâm rằng họ sẽ được trải nghiệm những gì trên app ứng dụng đó.

Việc trải nghiệm của người dùng sẽ phụ thuộc sự tương thích, tối ưu trên mỗi nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, để so sánh giữa Native Mobile app và Hybrid app thì Native đem lại hiệu quả và trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. 

Native Mobile app và Hybrid app có những ưu, nhược điểm gì?

Giữa Native Mobile app và Hybrid app đều có những ưu nhược điểm khác nhau, hãy cùng nhau khám phá chi tiết hơn về vấn đề này nhé!

Đối với Native Mobile app

Ưu điểm của Native Mobile app:

 • Các Native Mobile app được sử dụng công nghệ mới nhất so với các ứng dụng web hoặc di động trên đám mây để phát triển trên một hệ thống và cung cấp hiệu suất tối ưu. 
 • Ưu điểm lớn nhất của Native App đó là có khả năng hoạt động mà không cần kết nối Internet.
 • Native App được thiết kế với giao diện bắt mắt, giúp kết nối nhanh chóng và dễ dàng… Điều này mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
 • Native đảm bảo được sự an toàn, đáng tin cậy bởi tất cả đều phải được nhóm App Store kiểm tra, xem xét và phê duyệt thì mới có thể hiển thị trên cửa hàng cho người dùng tải xuống.

Nhược điểm của  Native Mobile app:

 • Chi phí đầu tư cho Native Mobile app khá lớn so với các loại ứng dụng khác.
 • Mỗi ứng dụng di động ban đầu cần phải có cơ sở mã khác nhau. Bởi vậy, nó tiêu tốn nhiều thời gian cũng như công sức để duy trì ứng dụng.
 • Quy trình được App Store phê duyệt xuất bản ứng dụng trên cửa hàng khá phức tạp nếu ứng dụng của bạn được xây dựng không đúng cách.

Đối với Hybrid app

Ưu điểm của Hybrid app:

 • Hybrid app chỉ cần 1 codebase đã có thể tạo dựng app cho nhiều nền tảng. Nhờ đó mà thời gian test cũng sẽ được giảm.
 • Chi phí đầu tư xây dựng app thấp hơn Native.
 • Dễ dàng bảo trì.
 • Thời gian delivery nhanh hơn và các Hybrid app đã tự đề xuất sẽ định hướng nội dung.

Nhược điểm của Hybrid app:

 • Hybrid app bị giới hạn hiệu quả: Cross-platform framework sẽ phụ thuộc vào các plugin được kết nối với các tính năng của thiết bị. Nhiều trường hợp, đơn vị phát triển phải tạo chúng bằng tay để có thể tiếp cận chức năng cụ thể hơn của thiết bị.
 • Các cross-platform framework luôn yêu cầu phải kết nối internet thường xuyên. 
 • Dung lượng của bản build tương đối lớn sẽ tiêu tốn bộ nhớ của device nhiều hơn so với Native Mobile app.

Giữa Native Mobile app và Hybrid app – Nên lựa chọn cái nào để phát triển ứng dụng?

Từ những thông tin và các phân tích trên thì có lẽ bạn đã có sự lựa chọn cho chính mình về việc nên sử dụng Native Mobile app và Hybrid app cho phù hợp để phát triển ứng dụng của mình. 

Thông thường, bạn có thể sử dụng nền tảng Hybrid app cho việc phát triển các sản phẩm mà có phần ngân sách cũng như thời gian để phát triển hạn hẹp. Còn nếu như bạn cần các sản phẩm có yêu cầu về hiệu năng tốt, đem lại trải nghiệm thú vị và hiệu quả nhất cho khách hàng thì lựa chọn ứng dụng Native là phù hợp.

native app và hybrid app nên chọn cái nào

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về sự khác biệt giữa Native Mobile app và Hybrid app cũng như ưu nhược điểm của mỗi nền tảng. Hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp bạn quyết định nên lựa chọn ứng dụng nào phù hợp cho công việc lập trình của mình.

>>> Xem thêm: Top phần mềm lập trình trên điện thoại IOS và Android được ưa chuộng