Sự khác nhau giữa Hosting và máy chủ ảo

Sự khác nhau giữa Hosting và máy chủ ảo

Hostingmáy chủ ảo là thuật ngữ rất phổ biến trong lĩnh vực mạng máy tính. Tuy nhiên nếu người không chuyên thì rất hay nhầm lẫn về hai khái niệm này. Vậy hosting hay máy chủ ảo có đặc điểm gì? Chúng khác nhau như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chính xác nhất về hai loại dịch vụ này.

Hosting và những điều cần biết

Khái niệm Hosting

Hosting là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ trực tuyến. Có thể hiểu đây là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như truyền file FTP, WWW, mail. Những ai xây dựng web sẽ biết trong mỗi hosting thì mỗi trang web được phân vùng riêng, không bị trùng nhau.

>> Để tìm hiểu sâu hơn về Hosting các bạn có thể tham khảo một số bài viết trước của chúng tôi:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dịch vụ lưu trữ như:

Các yếu tố cần cân nhắc khi thuê hosting

Hosting

Nhiều người thường phải cân nhắc chọn giữa hosting và máy chủ ảo để đảm bảo web được hoạt động hiệu quả và tối ưu chi phí nhất. Riêng với hosting, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

 • Nhu cầu của trang web: Trước khi chọn hosting cần xem xét kỹ nhu cầu của trang web bạn thực sự cần. Buộc nắm chắc các thông tin như doanh nghiệp đang cần xây dựng loại trang web nào, liệu có muôn sử dụng WordPress hay không, tổ chức mong muốn có bao nhiêu lưu lượng truy cập. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp hosting với nhiều mức giá, bạn cần biết rõ bản thân muốn gì để chọn ra hosting hoàn hảo nhất với khả năng của doanh nghiệp.
 • Độ tin cậy của máy chủ: Nhắc đến độ tin cậy của hosting thì phải nghĩ ngay đến thời gian hoạt động. Đây là một trong các yếu tố cực quan trọng của hosting và ảnh hưởng nhiều đến người sử dụng. Đảm bảo dịch vụ hosting phải ổn định, thời gian hoạt động từ 99.95% và cao hơn. Với các loại hosting có thời gian hoạt động dưới 99% thì nên tránh xa.
 • Khả năng nâng cấp: Một gói hosting thực sự tốt sẽ cung cấp sự linh hoạt cho tổ chức để nếu quy mô trang web có mở rộng thì hosting vẫn có đủ tài nguyên để đáp ứng. Đặc biệt hãy chú ý đến tốc độ tải trang, đảm bảo chọn được nhà cung cấp hosting có tốc độ máy chủ ổn định, nhanh và hỗ trợ SEO hiệu quả.
 • Các tính năng thiết thực: Hiện nay không thiếu các gói hosting cung cấp các tính năng tạo sự tiện lợi nhất cho khách hàng. Một số tính năng nên chú trọng khi chọn hosting như: Trình cài đặt bằng một cú nhấp chuột, quyền truy cập các tệp .htaccess, quyền truy cập FTP/SFTP, có các bản sao lưu cho trang web.

Mona Host hiện là công ty bán Hosting hàng đầu Việt Nam. Hosting tại đây đáp ứng tốt mọi tiêu chí mà chúng tôi đã nêu trên đây nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng. Bên cạnh đó, Mona Host còn cung cấp đa dạng gói dịch vụ với nhiều mức giá khác nhau. Do đó bạn có thể thoải mái lựa chọn gói phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp mình.

LIÊN HỆ NGAY 1900 636 648

Tìm hiểu chung về máy chủ ảo – VPS

Như đã đề cập ở trên, hosting và máy chủ ảo – VPS luôn bị nhầm lẫn với những người không chuyên. Vậy cụ thể thì VPS có đặc điểm gì?

Khái niệm máy chủ ảo

Máy chủ ảo hay được biết đến với thuật ngữ là VPS (Virtual Private Server). Đây là máy chủ được tạo ra từ hình thức phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng giống như một máy chủ riêng biệt. Bản chất của nó là được chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng dạng máy chủ ảo này bởi chúng mang lại những ưu điểm nổi trội.

Các yếu tố cần cân nhắc khi thuê VPS

 • VPS Managed: Đây là yếu tố cần cân nhắc nếu bạn không phải là chuyên gia. Nên mua thêm dịch vụ quản trị hoặc thuê thêm người quản lý khi sử dụng VPS. Điều này đảm bảo rằng máy chủ của mình đang chạy ổn định, liên tục. Đặc biệt nếu máy chủ ảo gặp sự cố, xuất hiện một số vấn đề bảo mật xâm nhập vào hệ thống thì doanh nghiệp sẽ kịp thời xử lý sự cố trực tiếp.
 • Chọn hệ điều hành: Hệ điều hành của máy chủ được nhiều người cân nhắc ở đây là Windows hay Linux. Hiện nay Linux đang được nhiều người ưu tiên bởi chúng là một phần mềm mã nguồn mở, rẻ hơn Windows. Tuy nhiên sẽ có một số ứng dụng được hỗ trợ tốt hơn trên Windows.
 • Cấu hình máy chủ: Hosting và máy chủ ảo đều cần lưu ý vấn đề về cấu hình khi chọn thuê. Một số thông tin cần biết như dung lượng RAM, loại vi xử lý, dung lượng ổ cứng… Nên tập trung vào khả năng dự phòng, lõi CPU và tốc độ phân bổ tối đa khi thuê VPS.
 • Lượng băng thông: Các nhà cung cấp máy chủ ảo VPS đều đặt một lượng băng thông nhất định trên máy chủ của bạn. Muốn được cung cấp nhiều hơn thì bạn phải trả phí thêm. Tốt nhất hãy chọn gói dịch vụ cơ bản đáp ứng đúng nhu cầu của bạn mà không phải trả quá nhiều phí phát sinh.
 • Chế độ hỗ trợ: Dù cho bạn thuê gói VPS tốt nhất thì vẫn có trục trặc xảy ra trong quá trình sử dụng. Vậy nên hãy chọn nhà cung cấp có thể hỗ trợ 24/7 để đảm bảo website luôn được khách hàng truy cập mượt mà. Một điều lưu ý nữa là hãy hạn chế chọn thuê máy chủ ảo nước ngoài. Bởi rào cản ngôn ngữ hay vị trí địa lý ảnh hưởng nhiều trong hỗ trợ dịch vụ.

Máy chủ ảo (VPS)

Sự khác nhau giữa Hosting và máy chủ ảo

Về tài nguyên

 • Hosting: Mỗi trang web được lưu trữ trên hosting và phải chia sẻ tài nguyên trên máy chủ cho nhiều tài khoản hosting khác. Vậy nên nó bị giới hạn tài nguyên và độ bảo mật thấp.
 • VPS: Các máy chủ ảo luôn được biết đến với tính năng độc lập như một máy chủ riêng biệt. Vậy nên lượng tài nguyên của VPS lớn hơn so với hosting bởi không xảy ra hiện tượng chia sẻ cho nhiều tài khoản.

Về hiệu năng

Đây là yếu tố được nhiều người cân nhắc khi nói về hosting và máy chủ ảo:

 • Hosting: Hiệu năng vừa đủ phù hợp cho cá nhân hay doanh nghiệp nhỏ. Người dùng cũng bị hạn chế quyền truy cập sâu vào hệ thống. Đặc biệt khi web có lượng truy cập lớn thì tốc độ xử lý, hiệu suất trang web cũng bị ảnh hưởng bởi các web khác trên cùng một máy chủ.
 • VPS: Người dùng toàn quyền can thiệp sâu vào hệ thống và web không bị ảnh hưởng khi lượng truy cập lớn. Vậy nên có thể khẳng định máy chủ ảo có tốc độ xử lý và hiệu năng cao hơn so với hosting.

Về khả năng mở rộng

 • Hosting: Khả năng mở rộng bị bạn chế bởi bản chất của dịch vụ này là phải chia tài nguyên cho nhiều tài khoản khác. Website có thể bị tạm dừng hoạt động khi dùng vượt mức tài nguyên hosting cho phép.
 • VPS: Nâng cấp tài nguyên rất dễ dàng và thuận lợi.

Về cách quản trị

 • Hosting: Cấu hình hosting đơn giản bởi mọi thứ được thiết lập sẵn trong server. Người không có quá nhiều chuyên môn cũng có thể thao tác theo hướng dẫn để sử dụng.
 • VPS: Yêu cầu người dùng toàn quyền quản lý và cài đặt cầu hình theo ý muốn nhưng phải có kỹ năng và kiến thức chuyên môn sâu rộng.

Về chi phí

 • Hosting: Đây được xem là dịch vụ với chi phí phải chăng. Các cá nhân hay tổ chức chỉ cần chi một khoản nhỏ là sử dụng được các tính năng cơ bản.
 • VPS: Chi phí khá cao so với hosting thông thường. Sử dụng VPS buộc phải tốn thêm phí quản lý và bảo trì.

Về đối tượng sử dụng

 • Hosting: Những cá nhân hay tổ chức cần xây dựng website với quy mô tiếp cận nhỏ, không đòi hỏi nhiều tính năng phức tạp, ngân sách hạn hẹp.
 • VPS: Đơn vị phát triển web, doanh nghiệp vừa và lớn có nhiều lượng truy cập, ngân sách đầu tư mạnh.

Trên đây là những chia sẻ xung quanh Hostingmáy chủ ảo. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn có thể hiểu hơn về các loại dịch vụ này và biết bản thân hay tổ chức của mình phù hợp với loại hình lưu trữ nào.